ฮอร์โมนเพศหญิง คืออะไร ได้แก่อะไรบ้าง ปัญหาวัยทองเมื่อฮอร์โมนเพศหญิงน้อยเกินไปหรือฮอร์โมนดรอป

เชื่อว่าคุณผู้หญิงหลายๆคนคงจะเคยเป็นกังวลเกี่ยวกับอายุที่เพิ่มมากขึ้น ไม่ใช่กังวลเพียงแค่เรื่องของใบหน้า หรือผิวพรรณเท่านั้น แต่สาวๆที่มีอายุเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะวัยอายุประมาณ 45-55 ปี สามารถบ่งบอกได้ถึงสภาพร่างกายและสภาพจิตใจที่เปลี่ยนแปลงไปด้วย ซึ่งเราเรียกกันว่า “วัยทอง” หรือ “วัยหมดประจำเดือน” นั่นเอง ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับฮอร์โมนเพศหญิง คืออะไร? ฮอร์โมนเพศหญิง ได้แก่อะไรบ้าง? ช่วยเรื่องอะไร? ฮอร์โมนเพศหญิงน้อยและปัญหาที่ตามมา พร้อมทั้งวิธีการปรับฮอร์โมนเพศ ศึกษาเพิ่มเติมได้เลยในบทความนี้
เลือกอ่านหัวข้อที่ชอบ
  Add a header to begin generating the table of contents

  ตรวจวัดฮอร์โมนเพศหญิง รับฟรี! โปรแกรมตรวจ มะเร็ง 6 รายการ

  ลงทะเบียนเพื่อรับฟรี! โปรแกรมตรวจ Biomarker มะเร็ง 6 รายการเมื่อตรวจฮอร์โมนกับ Rejuvet

  *รับโปรแกรมตรวจ Biomarker มะเร็ง 5 รายการเมื่อตรวจฮอร์โมนกับ Rejuvet

  homone checkup woman

  ฮอร์โมนเพศหญิง คืออะไร

  ฮอร์โมนเพศหญิง คือ สารชีวเคมีที่ร่างกายสร้างขึ้นตามธรรมชาติของมนุษย์ โดยฮอร์โมนแต่ละตัวถูกผลิตมาจากอวัยวะที่แตกต่างและก็จะทำหน้าที่แตกต่างกันไป ฮอร์โมนเหล่านี้มีผลโดยตรงต่อระบบการทำงานต่างๆทั้งทางร่างกายและจิตใจ เมื่อคนเราอายุมากยิ่งขึ้น ฮอร์โมนในร่างกายก็จะเริ่มเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ จะเห็นได้ชัดเจนโดยเฉพาะในเพศหญิง พูดให้เห็นภาพง่ายๆก็คือ ในช่วงวัยรุ่น ร่างกายเราก็จะมีการเปลี่ยนแปลง เริ่มมีหน้าอก มีสะโพก ในส่วนของจิตใจก็จะมีการเปลี่ยนแปลงด้วยเช่นกัน เช่น มีความคึกคะนอง การสร้างภาพลักษณ์เพื่อให้เป็นที่ยอมรับในสังคม เป็นต้น ส่วนในช่วงวัยทอง หรือในวัยที่หมดประจำเดือนแล้ว ฮอร์โมนเพศหญิงจะน้อยลงก็จะมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกาย เช่น เส้นผมหลุดร่วง ผิวแห้ง หยาบกระด้าง ไม่สดใส หรือผิวหนังหย่อนยาน ส่วนสภาพจิตใจ ก็จะมีการเปลี่ยนแปลงอารมณ์ที่รวดเร็ว หงุดหงิด โกรธง่าย ซึมเศร้า นอนไม่หลับ ขี้น้อยใจ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีความเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนของร่างกายทั้งสิ้น

  ฮอร์โมนเพศหญิง ได้แก่อะไรบ้าง

  1. ฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) เป็นฮอร์โมนที่ผลิตมาจากรังไข่ เริ่มผลิตตั้งแต่วัยสาวและจะมีน้อยลงในช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไป โดยมีความเกี่ยวข้องกับระบบเจริญพันธุ์ รวมทั้งหัวใจ สมองและกระดูก

  2. ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Progesterone) เป็นฮอร์โมนที่ผลิตมาจากรังไข่จากการควบคุมของต่อมใต้สมองและสมองส่วนไฮโพทาลามัส โดยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการมีประจําเดือน นอกจากนี้ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับระบบอารมณ์และจิตใจอีกด้วย

  ดังนั้น ฮอร์โมนเพศหญิงหลักๆทั้ง 2 ตัว คือ ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนมีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายและจิตใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่ผู้หญิงมีอายุเพิ่มมากขึ้น ระดับการผลิตฮอร์โมนก็จะลดน้อยลงเรื่อยๆ เมื่อฮอร์โมนเพศหญิงน้อยลงจึงทำให้ผู้หญิงในวัยนี้หมดประจำเดือน ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายและอารมณ์แบบเฉียบพลัน หลายๆคนจึงใช้คำว่า “วัยทอง” แทนผู้หญิงที่มีอารมณ์แปรปรวนนั่นเอง

  ฮอร์โมนเพศหญิง ช่วยเรื่องอะไร

  อย่างที่ได้บอกไปในข้างต้นว่า ฮอร์โมนเพศหญิงมีความสำคัญต่อกระบวนการต่างๆในร่างกายโดยเฉพาะระบบสืบพันธุ์และการมีประจำเดือน ดังนั้นในช่วงเวลาวัยรุ่น การผลิตฮอร์โมนเพศหญิงเป็นไปอย่างเต็มที่ที่สุด จึงทำให้สภาพร่างกายและสภาพจิตใจของคุณผู้หญิงเปี่ยมไปด้วยความมั่นใจ ความสวยงามและความสมบูรณ์แบบ อยากมีบุตรก็สามารถมีได้ง่าย แต่เมื่อเริ่มมีอายุเพิ่มมากขึ้นและฮอร์โมนเพศหญิงน้อยลง ร่างกายก็เริ่มมีความเสื่อมโทรม ประจำเดือนที่เคยมีก็หมดลง รวมทั้งผิวพรรณก็เริ่มเหี่ยวเฉา ไม่สวยงามเหมือนแต่ก่อน และที่สำคัญที่สุดก็ส่งผลให้อารมณ์หงุดหงิด แปรปรวนง่ายและมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก

  ปัญหาวัยทองที่เกิดจากฮอร์โมนเพศหญิงน้อย หรือดรอปลง ขาดความสมดุล

  เมื่อคุณก้าวเข้าสู่วัยทอง คุณก็จะมีประจำเดือนไม่สม่ำเสมอ หากประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอติดต่อกันครบ 1 ปี ก็จะถือว่าเป็นวัยทองโดยสมบูรณ์แบบ มักจะมีอาการร้อนวูบวาบตามร่างกาย เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว อารมณ์เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว ฉับพลัน ขี้หงุดหงิด ขี้โกรธ ขี้ใจน้อย เป็นโรคซึมเศร้า หรือนอนไม่หลับ โดยเฉพาะกลางคืนจะมีเหงื่อออกมาก มีอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย กระดูกเปราะบาง กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ รวมทั้งช่องคลอดแห้ง รู้สึกเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์อีกด้วย

  ปัญหาอื่นๆที่อาจเกิดขึ้นเมื่อฮอร์โมนเพศดรอปหรือขาดสมดุล

  เมื่อฮอร์โมนเพศหญิงน้อยลง นอกจากวัยทอง หรือวัยหมดประจำเดือนที่เกิดขึ้นแล้ว ยังมีปัญหาอื่นๆตามมาอีกมากมาย เช่น ระบบเผาผลาญในร่างกายที่น้อยลง กินน้อยกลับอ้วนง่ายๆ เหนื่อยๆเพลียๆ ไม่กระฉับกระเฉง ขี้หนาว ซึ่งเป็นผลมาจากฮอร์โมนไทรอยด์ที่ดรอปลง อาการอ่อนเพลียแบบเรื้อรังที่มาจากฮอร์โมนที่ผลิตจากต่อมหมวกไต จึงทำให้เป็นภูมิแพ้ง่าย หรือเจ็บป่วยบ่อยๆ เป็นต้น

  ปรับฮอร์โมนเพศหญิง สร้างสมดุลฮอร์โมน ทางแก้ปัญหาวัยทอง

  การปรับฮอร์โมนเพศหญิงในกรณีที่ฮอร์โมนเพศหญิงน้อยลงทำได้ไม่ยากนัก เพียงแค่รีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจเช็คระดับฮอร์โมน หากพบว่าระดับฮอร์โมนไม่สมดุล แพทย์ก็สามารถให้คำปรึกษาร่วมกับการวางแผนการรักษาและเตรียมความพร้อมกับระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าคุณจะเป็นวัยไหน หรือวัยทอง ก็สามารถข้ามผ่านช่วงสภาวะที่ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงได้อย่างราบรื่น โดยที่การเปลี่ยนแปลงของร่างกายและจิตใจจะไม่ใช่อุปสรรคใดๆในการดำรงชีวิตเลย

  ข้อสรุปปัยหาฮอร์โมนดรอป ฮอร์โมนเพศน้อย

  ร่างกายของคนเรามีความสัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่เสริมสร้างการทำงานในร่างกายให้สมบูรณ์ เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นฮอร์โมนก็มีการผลิตน้อยลงจึงเป็นสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายและจิตใจ ดังนั้นปัญหาวัยทองจึงไม่ใช่เรื่องที่ควรมองข้าม ถ้าไม่อยากมีปัญหาวัยทองส่งผลกระทบต่อตัวเองและคนรอบๆตัว เพียงแค่รีบไปพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาในการเตรียมพร้อมรับมือกับวัยทองเพื่อสร้างความสมดุลให้กับฮอร์โมนเพศหญิง วางแผนการรักษาเพื่อปรับฮอร์โมนเพศ รวมทั้งการปฏิบัติตามข้อแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เริ่มต้นวันนี้ดีกว่าปล่อยให้ปัญหาวัยทองรบกวนชีวิตประจำวันของคุณ!
  หากผู้อ่านกำลังประสบปัญหาฮอร์โมนเพศไม่สมดุล ฮอร์โมนดรอป จนรู้สึกว่ากระทบกับการใช้ชีวิตประจำวัน สามารถขอคำแนะนำหรือคำปรึกษาได้ที่ Rejuvet Clinic คลินิกที่เข้าใจผู้หญิง โดยติดต่อได้ที่เบอร์ 063-552-2244 และ 02-044-2788 หรือสามารถแอดไลน์ Line: @rejuvetbangkok ทางทีมงาน Rejuvet ยินดีให้คำปรึกษาสาวๆทุกท่านโดยไม่มีค่าใช้จ่ายก่อนเข้ารับบริการจริงใดๆค่ะ

  ตรวจวัดฮอร์โมนเพศหญิง รับฟรี! โปรแกรมตรวจ มะเร็ง 6 รายการ

  ลงทะเบียนเพื่อรับฟรี! โปรแกรมตรวจ Biomarker มะเร็ง 6 รายการเมื่อตรวจฮอร์โมนกับ Rejuvet

  *รับโปรแกรมตรวจ Biomarker มะเร็ง 5 รายการเมื่อตรวจฮอร์โมนกับ Rejuvet