ปัญหา ช่องคลอดหลวมในคุณแม่หลังคลอดธรรมชาติ คลอดลูก ช่องคลอดหลวม จริงหรือไม่?

การตั้งครรภ์ เป็นภาวะที่ทำให้ร่างกายของผู้หญิงส่วนใหญ่มีการเปลี่ยนแปลง เริ่มตั้งแต่การเตรียมความพร้อมของมดลูกสำหรับการฝังตัวของตัวอ่อน การก่อตัวหนาขึ้นของเยื่อบุผนังคลอด เนื้อเยื่อเกี่ยวพันและกล้ามเนื้อเรียบบริเวณช่องคลอดและปากช่องคลอดคลายตัวลง สามารถขยายตัวสำหรับการคลอดทารกได้ กระบวนการเหล่านี้ถือว่าเป็นกระบวนการคลอดธรรมชาติที่เรารู้จักกันดี

แต่ในความเป็นจริงแล้วยังคงไม่เพียงพอต่อการคลอดทารกคนหนึ่ง ยิ่งทารกขนาดตัวมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งต้องมีการกรีด หรือตัดฝีเย็บเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นคำถามที่ว่าคลอดลูก ช่องคลอดหลวมจริงหรือไม่? คลอดธรรมชาติ ช่องคลอดหลวม ไหม? สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ในบทความนี้

เลือกอ่านหัวข้อที่ชอบ
  Add a header to begin generating the table of contents

  ลงทะเบียนฟรี เลเซอร์แก้ปัญหาช่องคลอดหลวมหลังคลอด ราคาพิเศษ พร้อมปรึกษาฟรี

  Loose-vagina-after-childbirths002 (1)

  คลอดธรรมชาติ ช่องคลอดหลวมไหม?

  ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า เพียงแค่การเริ่มต้นตั้งครรภ์ก็ทำให้ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงไปเยอะมาก ร่างกายจะทำงานตามกระบวนการธรรมชาติเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการฝังตัวของตัวอ่อน ทั้งมดลูกที่ขยายใหญ่ขึ้น การก่อตัวหนาขึ้นของเยื่อบุผนังคลอด ปากมดลูกที่ขยายตัว เต้านมที่ขยายใหญ่ขึ้น เนื้อเยื่อเกี่ยวพันหลวมลงและกล้ามเนื้อเรียบขยายตัวมากขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาเตรียมพร้อมสำหรับให้กำเนิดบุตร

  ภาวะช่องคลอดหลวมโดยปกติแล้วมักจะเกิดขึ้นกับสตรีที่คลอดธรรมชาติ นอกจากร่างกายจะเตรียมความพร้อมแล้ว ในบางกรณีที่ทารกมีขนาดตัวใหญ่ แพทย์จะต้องทำการกรีด หรือตัดฝีเย็บเพื่ออำนวยความสะดวกให้ทารกสามารถเคลื่อนตัวผ่านช่องคลอดออกมาได้ ในสตรีบางราย ความตึงบริเวณที่กรีด หรือตัดฝีเย็บจะตึง หรือขาดในที่สุด จึงเป็นสาเหตุของการมีช่องคลอดหลวมและหย่อนยานได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นการคลอดธรรมชาติ ทำให้ช่องคลอดหลวมได้จริงและมีโอกาสที่ช่องคลอดจะหย่อนยานมากกว่าการผ่าคลอด

  ช่องคลอดหลวมหลังคลอด มีอาการอย่างไร?

  คลอดธรรมชาติแล้วช่องคลอดหลวม ส่วนมากประมาณ 6 สัปดาห์หลังคลอด ช่องคลอดจะกลับสู่สภาพเดิมแต่ก็ไม่เสมอไป ขึ้นอยู่กับกล้ามเนื้อบริเวณช่องคลอดด้วย คุณจะสามารถสังเกตอาการช่องคลอดหลวมหลังคลอดได้จากความรู้สึกหลวมๆในช่องคลอด รู้สึกหนักๆ หรือปวดถ่วงๆบริเวณท้องน้อย รู้สึกเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ การมีลมออกจากช่องคลอดในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ เวลาไอ จามแรงๆ หรือขณะทำกิจกรรมที่ใช้แรงมากๆจะมีอาการปัสสาวะเล็ดและกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ร่วมด้วย บางรายมีอาการรุนแรงงถึงขั้นมดลูกหย่อน มดลูกต่ำ หรือมีก้อนยื่นออกมาจากช่องคลอดได้

  ปัญหาที่ตามมาเมื่อเกิดภาวะช่องคลอดหลวมหลังคลอดลูกแบบธรรมชาติ

  ภาวะช่องคลอดหลวมหลังคลอดลูกแบบธรรมชาติ อาจจะสามารถคืนสู่สภาพเดิมได้หากกล้ามเนื้อบริเวณช่องคลอดแข็งแรง หรือมีการฝึกขมิบอยู่บ่อยๆ ซึ่งภาวะช่องคลอดหลวมไม่ได้มีเพียงผลกระทบในด้านการใช้ชีวิตประจำวันเท่านั้นแต่ยังส่งผลกระทบถึงความมั่นใจในการมีเพศสัมพันธ์ที่ส่งผลถึงปัญหาชีวิตคู่ รวมไปจนถึงสภาวะทางอารมณ์และจิตใจด้วย
  Loose-vagina-after-childbirths001 (1)

  คลอดลูก ช่องคลอดหลวม มีวิธีแก้อย่างไร?

  ปัญหาช่องคลอดหลวมเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่สำหรับผู้หญิงที่มีบุตรแต่ในปัจจุบัน ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย การคลอดลูกแล้วช่องคลอดหลวมมีวิธีแก้ที่เห็นผลได้จริงและเป็นที่นิยมมาก ได้แก่ เลเซอร์รีแพร์และการผ่าตัดรีแพร์ 

  • การผ่าตัดรีแพร์ เป็นการรักษาทางการแพทย์ที่แพทย์จะทำการตัดแต่งผนังช่องคลอดส่วนที่หย่อนยานเพื่อให้ผนังช่องคลอดมีความตึงกระชับและแข็งแรงมากยิ่งขึ้น โดยปกติแล้วจะใช้เวลาพักฟื้นประมาณ 3-6 วันขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลและจะเห็นผลอย่างชัดเจนภายใน 1 ถึง 3 เดือนแรก ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงเมื่อรวมค่าพักฟื้นในโรงพยาบาลแล้ว
  • เลเซอร์รีแพร์ หรือเลเซอร์กระชับช่องคลอด เป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดที่ช่วยกระตุ้นให้เนื้อเยื่อบริเวณผนังช่องคลอดมีการสร้างคอลลาเจนขึ้นมา อย่างที่เราทราบกันดีว่า คอลลาเจนมีส่วนช่วยให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น อิ่มน้ำและเต็มฟู จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นมีความกระชับและยืดหยุ่นโดยที่ไม่ต้องทำการผ่าตัด หรือพักฟื้นใดๆ จะมีเพียงแค่ความรู้สึกอุ่นๆในขณะที่ทำการเลเซอร์เท่านั้น

  Revergin จาก Rejuvet Clinic แก้ปัญหาช่องคลอดหลวมหลังคลอดของคุณแม่

  ปัญหาช่องคลอดหลวมที่เป็นปัญหาหนักใจสำหรับผู้หญิงที่คลอดบุตรด้วยวิธีการธรรมชาติ รวมไปจนถึงปัญหาอื่นๆ เช่น อาการมดลูกหย่อน ปัสสาวะเล็ด กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ รู้สึกเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ หรือความสุขทางเพศลดลง ที่ Rejuvet Clinic มี Revergin เลเซอร์รีแพร์ช่วยรักษาภาวะช่องคลอดหลวม ซึ่งเป็นเวชสำอางที่มีความบริสุทธิ์ ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้และเห็นผลได้อย่างชัดเจน ช่วยฟื้นฟูกระชับช่องคลอดทั้งผิวด้านในและด้านนอกให้กลับมากระชับเหมือนตอนสาวๆ

  ด้วยนวัตกรรม New Thermiva จากประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นพลังงานคลื่นวิทยุที่มีอุณหภูมิประมาณ 40-47 C° ทำหน้าที่ในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนจากภายในสู่ภายนอก ซึ่งโปรแกรมนี้รักษาทั้งหมด 3 ครั้ง เว้นระยะห่างครั้งละ 1 เดือน ในราคาที่เอื้อมถึง เห็นผลได้อย่างชัดเจน ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้นและมีความปลอดภัยสูงอีกด้วยค่ะ

  ลงทะเบียนรับคำปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย พร้อมรับราคาพิเศษ