ป้องกันและรักษาปัญหา ฮอร์โมนไม่สมดุล ฮอร์โมนเพศดรอป สาเหตุของวัยทอง ด้วยการ ตรวจฮอร์โมนเพศหญิง

ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง หรือเป็นผู้ชายทุกคนล้วนมีฮอร์โมนกันทั้งสิ้น ฮอร์โมนก็คือ สารเคมีที่ร่างกายสร้างขึ้นจากต่อมไร้ท่อเพื่อแยกกันทำหน้าที่ในการควบคุมการทำงานของเซลล์ต่างๆทั่วร่างกาย โดยปกติแล้วมนุษย์เรามีฮอร์โมนหลายชนิดและมีส่วนสำคัญต่อกระบวนการการทำงานของร่างกาย พูดให้เข้าใจง่ายๆคือ ไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็ล้วนแล้วแต่มีเรื่องของฮอร์โมนเข้ามาเกี่ยวข้องทั้งสิ้น ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับวัยทองในผู้หญิง ซึ่งหลายๆคนกำลังประสบปัญหาเรื่องนี้อยู่ เราจะมาดูกันว่าวัยทองคืออะไร? อายุเท่าไหร่? สาเหตุและปัจจัยกระตุ้น? รวมทั้งผลกระทบที่เกิดจากวัยทอง แล้วเราจะรู้ทันปัญหาวัยทองได้อย่างไร? ติดตามได้ในบทความนี้เลย!

สารบัญบทความวัยทองกับการตรวจฮอร์โมนเพศที่ Rejuvet นำมาฝากสาวๆค่ะ
Vaginal Dryness woman

วัยทอง คือ อะไร

ภาวะวัยหมดประจำเดือน หรือสตรีวัยหมดระดู หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า “วัยทอง” คือ ภาวะของสตรีที่ไม่มีประจำเดือนอีกต่อไปเป็นช่วงเวลาที่รังไข่หยุดทำการผลิตไข่ ร่างกายจึงขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน เป็นสาเหตุทำให้ร่างกายและจิตใจของผู้หญิงมีการเปลี่ยนแปลง การเป็นวัยทองจะเกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์เมื่อประจำเดือนไม่มาติดต่อกันเป็นระยะเวลา 1 ปี

วัยทอง สาเหตุและปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดวัยทอง

วัยทอง มีสาเหตุหลักๆ มาจากการขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน หรือภาวะรังไข่ที่ผลิตฮอร์โมนได้น้อยลง จนกระทั่งหยุดสร้างฮอร์โมนไปเอง ซึ่งเป็นหนึ่งในกระบวนการการเปลี่ยนแปลงไปตามวัย (Aging Process) ของมนุษย์ ในบางกรณีอาจเข้าสู่วัยทองก่อนอายุ 40 ปี อาจมีสาเหตุและปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดวัยทอง ดังนี้

 1. คนในครอบครัวมีประวัติการเข้าสู่วัยทองก่อนกำหนด
 2. อาจเกิดจากความผิดปกติของโครโมโซม x ซึ่งเป็นโครโมโซมเกี่ยวกับโรคภูมิต้านทานเนื้อเยื่อ
 3. การรักษาพยาบาลและการใช้ยาบางชนิดที่มีผลต่อระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน เช่น การผ่าตัดรังไข่ การผ่าตัดเชิงกราน เคมีบำบัด การรักษาโดยใช้รังสี เป็นต้น

วัยทอง อายุเท่าไร

วัยหมดประจำเดือนจะเกิดขึ้นในช่วงอายุระหว่าง 44-55 ปี จะเป็นวัยทองอย่างสมบูรณ์เมื่อประจำเดือนไม่มาติดต่อกันเป็นระยะเวลา 1 ปีเต็ม หากแต่สาวๆที่อายุน้อยกว่านี้ก็อาจจะมีภาวะวัยทองก่อยวัยอันควรได้เช่นกันค่ะหากมีปัญหาเกี่ยวกับความสมดุลของฮอร์โมน

ผลกระทบที่เกิดจากวัยทอง

ความสัมพันธ์สามี-ภรรยา “ความรักหล่นหาย หรือฉันย่างเข้าสู่วัยทอง”

การเปลี่ยนแปลงของระบบปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์ การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับอวัยวะเพศและท่อปัสสาวะ ซึ่งเป็นผลมาจากเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงน้อยลง จึงทำให้ผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศบางลง ขนน้อยลง มักจะมีอาการช่องคลอดแห้ง ติดเชื้อและคันในช่องคลอดและรู้สึกเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ เป็นสาเหตุของการลดลงของความต้องการทางเพศ รวมทั้งความหย่อนยานของกระบังลมและมดลูกทำให้กล้ามเนื้อหูรูดท่อปัสสาวะอ่อนแอ เกิดการอักเสบ ส่งผลให้ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะเล็ด กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือปัสสาวะลำบากได้

ผลเสียต่อสุขภาพร่างกายและการใช้ชีวิต ตื่นมาอารมณ์เสีย, หลับตื้น ตื่นง่าย, ความเครียด วิตกกังวล

 1. มีอาการร้อนวูบวาบ (hot flush) บริเวณลำตัวส่วนบน เริ่มต้นตั้งแต่ใบหน้า คอ ศีรษะ หน้าอกและมีอัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น  มีเหงื่อออกมากโดยเฉพาะเวลาตอนกลางคืน หรือแม้กระทั่งเวลานอนหลับ ซึ่งอาการเหล่านี้จะมีความถี่และความรุนแรงมาก ส่งผลรบกวนต่อการใช้ชีวิตประจำวัน รู้สึกร้อนหงุดหงิด อ่อนเพลียและปวดศีรษะได้
 2. ผิวหนังเหี่ยวย่น เหี่ยวแห้ง บางลง ขาดความยืดหยุ่น เกิดรอยช้ำ เป็นแผล เป็นฝ้า กระได้ง่าย รวมไปจนถึงเล็บเปราะหักง่าย ผมหลุดร่วง หรือบางลง ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ร่างกายขาดฮอร์โมนเอสโตรเจนและสูญเสียวิตามินดีๆในร่างกาย รวมทั้งการสูญเสียคอลลาเจน ในขณะที่การผลิตคอลลาเจนนั้นไม่ได้ประสิทธิภาพดีเหมือนตอนแรกรุ่น
 3. อาการวิตกกังวล หงุดหงิด ขาดสมาธิ นอนไม่หลับ หรือมีภาวะซึมเศร้า อันเนื่องมาจากความวิตกกังวลจากการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย การสูญเสียความงาม หรือเหตุการณ์ต่างๆที่ผ่านมาในชีวิต ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมทางครอบครัวและสังคมเป็นปัจจัยร่วมด้วย
 4. การเป็นโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดตีบตัน การขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งมีหน้าที่สำคัญในการลดไขมันตัวร้าย (LDL) จะทำให้ไขมันไปเกาะที่ผนังเลือดได้ง่าย เป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง ตามมาด้วยโรคเรื้อรังอื่นๆ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคอัลไซเมอร์ ภาวะน้ำหนักตัวเกิน โรคไขมันในเลือดสูง เป็นต้น
 5. การเป็นโรคกระดูกพรุน โดยปกติแล้วมีสาเหตุมาจากการเสื่อมสภาพของร่างกายตามอายุการใช้งาน ซึ่งจะพบมากในเพศหญิง วัยทอง ซึ่งส่งผลรบกวนการเคลื่อนไหวในชีวิตประจำวัน บางรายถึงขั้นทุพพลภาพ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้
Vaginal Dryness woman 02

สมดุลฮอร์โมนเพศ มีความสำคัญต่อผู้หญิงอย่างไร

ความสมดุลของฮอร์โมนเพศ มีความสำคัญในกระบวนการการทำงานของระบบต่างๆของร่างกายให้ทำงานได้เป็นปกติ การขาดสมดุลของฮอร์โมนเพศ อาจเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดความผิดปกติในร่างกายและปัญหาสุขภาพเรื้อรังได้ เช่น การขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน ในช่วงระยะแรกทำให้ระบบเผาผลาญพลังงานลดลง เกิดภาวะน้ำหนักตัวเกิน หรือโรคอ้วน ในขณะเดียวกันก็ทำให้เกิดปัญหาผิวพรรณต่างๆ เช่น ผิวแห้ง คันระคายเคือง เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น นอกจากนี้ยังมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคอื่นๆตามมาได้ ในขณะที่การเปลี่ยนแปลงของร่างกายเกิดความชัดเจนมากขึ้น ผู้หญิงมักจะมีอาการวิตกกังวล หรือมีภาวะซึมเศร้าเกี่ยวกับความมั่นใจ ความสวยงามของตนเองที่กำลังเปลี่ยนแปลงไป เกิดภาวะทางจิตใจ อารมณ์แปรปรวน ทำให้รู้สึกหงุดหงิดง่าย หลงๆลืมๆ ทั้งการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายและจิตใจทำให้ความต้องการทางเพศลดลงไปด้วย ดังนั้นสมดุลของฮอร์โมนเพศจึงมีความสำคัญต่อผู้หญิงแบบองค์รวมเลยทีเดียว

ปัญหาการเกิดวัยทองก่อนวัยอันควร ฮอร์โมนเพี้ยน

สำหรับปัญหาการเกิดวัยทองก่อนวัยอันควร ที่เราเรียกว่า “ฮอร์โมนเพี้ยน” สามารถเกิดขึ้นได้ในรายบุคคลที่มีประวัติคนในครอบครัวเกิดวัยทองก่อนวัยอันควร ความผิดปกติของโครโมโซม x การรักษาและใช้ยาบางประเภท โดยมีปัจจัยกระตุ้น นั่นก็คือ การสูบบุหรี่ที่ทำให้เกิดปัญหาฮอร์โมนเพี้ยนขึ้นได้ง่ายๆ

ตรวจฮอร์โมน เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาวัยทอง

การตรวจฮอร์โมน จะช่วยป้องกันและแก้ไขปัญหาวัยทองได้อย่างตรงจุดมากขึ้น เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนจะเกิดขึ้นตั้งแต่อายุ 25 ปีขึ้นไป ดังนั้นการตรวจฮอร์โมนจึงช่วยให้คุณทราบว่า ร่างกายอยู่ในภาวะฮอร์โมนไม่สมดุลหรือไม่ พร้อมๆกับการปรึกษาแพทย์เพื่อวางแผนการรักษาในการรับฮอร์โมนเพศหญิงทดแทน (hormone replacement therapy: HRT) โดยเฉพาะในสตรีวัยทองที่มีความผิดปกติทางด้านร่างกายและจิตใจ

Check list ว่าเรามีภาวะวัยทองหรือไม่

 • ประจำเดือนเริ่มมาไม่สม่ำเสมอตามรอบเดือน บางเดือนก็ไม่มาเลย
 • มีอาการร้อนวูบวาบ ใจสั่น เหนื่อยง่าย มีเหงื่อออกมากโดยเฉพาะตอนกลางคืน หรืออยู่ดีๆก็หนาวสั่น
 • ปวดศีรษะ ปวดตามข้อต่อ อ่อนเพลีย ไม่อยากทำอะไร
 • อารมณ์แปรปรวนเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว รู้สึกวิตกกังวล หงุดหงิดง่าย ความอดทนอดกลั้นน้อยลง ไม่มีสมาธิ มีอาการหลงๆลืมๆ
 • นอนหลับยาก หลับตื้น ตื่นง่าย
 • ผิวหนังแห้งเหี่ยว ไม่ยืดหยุ่น ผิวบาง คันระคายเคือง เกิดผื่นแพ้ง่าย เล็บเปราะหักง่าย เส้นผมหยาบกระด้าง ผมร่วง ผมบาง ผมไม่เงางาม
 • มีความต้องการทางเพศลดลง เจ็บในขณะมีเพศสัมพันธ์ ช่องคลอดแห้ง คันระคายเคือง
check list menopause

สรุป ตรวจฮอร์โมนเพศหญิงกับการป้องกันวัยทอง

ความสมดุลของฮอร์โมนเพศเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเพศหญิง เพราะฮอร์โมนเพศช่วยให้การทำงานต่างๆในร่างกายเป็นระบบและเป็นปกติมากยิ่งขึ้น หากใครที่อยากทราบระดับของฮอร์โมนเพศ หรือว่ามีปัญหาสุขภาพ ไม่ว่าคุณจะอายุแค่ 25 ปี หรืออายุมากกว่า 40 ปี ขอแนะนำให้ทำการตรวจฮอร์โมนเพื่อเป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหาสุขภาพของผู้หญิงได้อย่างตรงจุด ร่วมกับการปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินและวางแผนการรักษาที่มีความเหมาะสม อย่างน้อยก็จะได้มีสุขภาพดีและเตรียมตัวรับมือกับสภาวะร่างกายที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้การดูแลรักษาตัวเองก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะการหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ซึ่งเป็นปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้ฮอร์โมนเพศมีความผิดปกติขึ้นได้

แพคเกจตรวจฮอร์โมนเพศหญิง กับ Rejuvet Clinic เริ่มต้นเพียง 8,900 บาท

รักษาปัญหาสมดุลฮอร์โมนเพศกับ Rejevet Clinic คลินิกที่เข้าใจผู้หญิงโดยเฉพาะ ด้วยนวัตกรรม Natural Cell Therapy จากประเทศเยอรมันที่มี ISO รองรับ

 • Private consultation ปรึกษาแพทย์ส่วนตัว
 • แพทย์เฉพาะทางด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยด้านเพศและระบบภายใน
 • ไม่จำกัดเวลาในการให้คำปรึกษา
 • ดูแลปัญหาและแนะนำการปรับ Lift style ให้เหมาะกับเฉพาะบุคคล
 • ไม่มีการใช้ยา
 • ไม่มีการฉีดฮอร์โมนสังเคราะห์