โปรเจสเตอโรนคืออะไร? โปรเจสเตอโรน ผลข้างเคียง อย่างไรบ้าง สำคัญต่อผู้หญิงอย่างไร?

ในผู้หญิงเราฮอร์โมนนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะเป็นสิ่งที่สำคัญต่อการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายแล้ว ฮอร์โมเพศยังส่งผลต่อทั้งอารมณ์ รูปร่าง น้ำหนัก หรือผิวพรรณของผู้หญิงเราอีกด้วย ซึ่งฮอร์โมนเพศหญิงที่สำคัญต่อร่างกายเรา นั่นคือ เอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน ซึ่งฮอร์โมนทั้งสองชนิดนี้จะมีความจำเป็นและสำคัญต่อผู้หญิงเราอย่างไรบ้างนั้นเรามีคำตอบมาให้คุณ
เลือกอ่านหัวข้อที่ชอบ
  Add a header to begin generating the table of contents

  ลงทะเบียนฟรี ตรวจฮอร์โมนราคาพิเศษ พร้อมปรึกษาฟรี

   decoding

  ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนคืออะไร?

  โปรเจสเตอโรน (Progesterone) คือ ฮอร์โมนเพศที่จัดอยู่ในกลุ่มของสารเตียรอยด์ โดยชื่อฮอร์โมนนี้มาจากคำว่า pro–gestation ซึ่งหมายความว่าการสนับสนุนการตั้งครรภ์ ดังนั้นหากให้ตีความจากความหมายคุณผู้อ่านน่าจะเข้าใจมากขึ้นใช่ไหมคะว่า หากคุณผู้หญิงที่ไม่มีฮอร์โมนชนิดนี้ก็ไม่สามารถมีบุตรได้นั่นเอง
  ทั้งนี้การสังเคราะห์ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนในร่างกายของมนุษย์นั้นสามารถทำได้ผ่านอวัยวะหลายชนิด ได้แก่ รังไข่ รก ต่อมอะดรินัล คอร์เทกซ์ และอัณฑะนั่นเองค่ะ

  ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนและเอสโตรเจนคืออะไร แตกต่างกันอย่างไร?

  ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน คือ ฮอร์โมนเพศหญิงชนิดหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญอย่างมากในการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายของผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็น การมีประจำเดือน การตั้งครรภ์ เป็นต้น ซึ่งฮอร์โมนเอสโตรเจนเองก็มีความสำคัญเช่นเดียวกับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน เนื่องจากฮอร์โมนทั้งสองชนิดนี้ทำงานร่วมกันในการแสดงออกความเป็นผู้หญิง โดยที่ฮอร์โมนเอสโตรเจนจะเป็นตัวที่กระตุ้นการเจริญเติบโตทางโครงสร้างของผู้หญิง เช่น สะโพกผาย หน้าอกขยาย เป็นต้น

  ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน หน้าที่มีอะไรบ้าง?

  ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน หน้าที่ที่มากมายหลากหลายในร่างกายของเรา อย่างที่ได้เกริ่นไปก่อนหน้าแล้วว่าฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนนั้นมีความสำคัญต่อการตั้งครรภ์เป็นอย่างมาก ซึ่งหากขาดฮอร์โมนชนิดนี้การตั้งครรภ์ก็ล้มเหลวเช่นเดียวกัน และนอกจากจะเป็นฮอร์โมนสำคัญในการตั้งครรภ์แล้ว โปรเจสเตอโรนยังทำหน้าที่อื่นร่วมด้วย ได้แก่

  • การสร้างความพร้อมให้กับเยื่อบุมดลูก เพื่อเตรียมความพร้อมในการมีบุตร
  • เพิ่มความเหนียวที่บริเวณปากมดลูก เมื่อมีนการปฏิสนธิของอสุจิและไข่เรียบร้อยแล้ว
  • ป้องกันการหดตัวของมดลูกในระหว่างที่มีการตั้งครรภ์
  • ทำงานร่วมกับเอสโทรเจนในส่วนของขนาดเต้านมและปริมาณน้ำนม
  • ส่งเสริมการทำงานของฮอร์โมนอินซูลิน ทัง้นี้เพื่อเพิ่มการสะสมของปริมาณไกลโคเจน
  • เพิ่มอุณหภูมิภายในร่างกายของสิ่งมีชีวิต

  ผู้อ่านจะเห็นได้ว่าหน้าที่หลักของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจะเกี่ยวข้องกับกระบวนการตั้งครรภ์ทั้งสิ้น แล้วเคยสงสัยไหมคะว่าเราจะเพิ่มปริมาณฮอร์โมนเหล่านี้ได้อย่างไร?

  homone checkup woman

  ผลข้างเคียงหรืออาการ เมื่อมีฮอร์โมน โปรเจสเตอโรน มากเกินไปหรือน้อยเกินไป

  แน่นอนว่ามันไม่มี่อะไรดีหรอกหากคุณมีมันมากหรือน้อยจนเกินไป ง่ายๆ เลยค่ะ หากคุณมีปริมาณที่น้อยจนเกินของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ผลข้างเคียงก็คือการทำงานของฮอร์โมนชนิดนี้จะไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควร โดยการทำงานที่ว่านี้ก็เป็นไปตามหน้าที่ที่เราได้ลิสต์ไว้ให้คุณแล้วในข้างต้น ยกตัวอย่างเช่น การสร้างความพร้อมของเยื่อบุมดลูกอาจเกิดขึ้นได้ช้าหรือแทบไม่เกิดขึ้นเลย เป็นต้น

  และในทางกลับกันหากร่างกายเรามีปริมาณโพรเจสเตอโรนมากจนเกินไป สิ่งแรกก็คืออาการหงุดหงิด โมโหง่าย หรือบางคนอาจนำไปสู่ภาวะของโรคซึมเศร้าก็เป็นได้ เรียกอาการเหล่านี้ว่า PMS (Premenstrual syndrome) และนอกจากภาวะทางอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็วแล้ว ยังมีอาการที่แสดงออกทางร่างกายได้อีกด้วย เช่น อาการเจ็บหน้าอก หน้าอกขยาย และท้องอืด เป็นต้น

  เราสามารถพบฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนอยู่ในอาหารประเภทใดบ้าง?

  ทุกวันนี้การเพิ่มปริมาณฮอรโมนโปรเจสเตอโรนให้กับร่างกายสำหรับการเตรียมความพร้อมในการตั้งครรภ์นั้นมีหลากหลาย ซึ่งในเชิงการแพทย์สามารถทำได้หลากหลายแบบ ได้แก่ การทานยาปรับฮอร์โมน หรือการฉีดฮอร์โมนเพิ่มเข้าไปในร่างกาย แต่ทว่าระหว่างการรับฮอร์โมนสังเคราะห์และฮอร์โมนแบบธรรมชาติแบบไหนล่ะที่ดีกว่ากัน? มันจะดีกว่าหรือไม่ที่คุณสามารถเพิ่มปริมาณฮอร์โมนเพจากการเลือกรับประทานอาหารให้ถูกประเภทตามความต้องการของคุณเอง?

  แน่นอนอยู่แล้วค่ะว่าคำตอบของคุณผู้อ่านส่วนใหญ่คงจะเป็นการรับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเข้าร่างกายอน่างทีเป็นไปตามธรรรมชาติ ซึ่งเราสามารถทำได้เองง่ายๆ ที่บ้านด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีปริมาณโปรเจสเตอโรนมากนั่นเอง ซึ่งจากการวิสจนัยคุณค่าทางอาหารพบว่ามีผักและผลไม้หลายประเภทที่มีปริมาณโปรเจสเตอโรนเพียงพอที่เราจะบริโภคได้ในการเตรียมความพร้อมที่จะตั้งครรภ์ ได้แก่ ถั่วลันเตา บร็อคโคลี่ กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำปลี เคล ถั่วประเภทต่าง ๆ ฟักทอง ผักโขม ธัญพืช เป็นต้น

  female homone

  ตรวจเชคฮอร์โมน เพื่อรับการปรับสมดุลฮอร์โมน

  ในการตรวจเช็คปปริมาณฮอรโมนเพศในร่างกายสามารถทำได้ด้วยวิธีการตรวจเลือด โดยคุณสามารถแจ้งกับทางห้องแลปหรือโรงพยาบาลได้ว่าต้องการที่จะทราบค่าปริมาณฮอร์โมนเพศที่มีอยู่ในร่างกายได้ และแน่นอนว่าการตรวจระดับฮอร์โมนเพศในร่างกายไม่ได้มีไว้สำหรับว่าที่คุณแม่เท่านั้น แต่มันสามารถใช้ได้กับผู้หญิงทุกคน เพื่อการปรับสมดุลให้กับร่างกายเรานั่นเอง

  ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน คือ ฮอร์โมนเพศที่มีความสำคัญต่อมนุษย์เราเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างหญิงในเพศหญิง เนื่องจากฮอร์โมนชนิดนี้ช่วยส่งเสริมการตั้งครรภ์ในสตรี ดังนั้นหากคุณต้องการที่จะมีบุตรเราแนะนำว่าคุณควรที่จะตรวจสอบระดับฮอร์โมนเพื่อความพร้อมในร่างกายของคุณนั่นเอง

  ลงทะเบียนรับคำปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย