วิตามินดี วิตามินสำคัญสำหรับสาวๆ อาการขาดวิตามินดีเป็นอย่างไร

กระแสสุขภาพกำลังมาแรงในโลกปัจจุบัน ใครๆก็ซื้อวิตามินเสริมรับประทานกันทั้งนั้นแต่รู้ไหมว่าวิตามินอีกหนึ่งวิตามินที่มีความสำคัญต่อร่างกาย นั่นก็คือ วิตามินดี ส่วนมากเราไม่ค่อยจะเห็นวิตามินดีในรูปแบบอาหารเสริมกันสักเท่าไหร่ ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับวิตามินดีเพิ่มกันอีกสักเล็กน้อย มาดูกันว่าวิตามินดี ดียังไง? วิตามินดี หาได้จากที่ไหน? อาการขาด วิตามินดีเป็นยังไง? วิตามินดี ราคาเท่าไหร่? แล้ววิตามินดีสำคัญกับสุขภาพของผู้หญิงอย่างไร? ไปดูพร้อมๆกันเลย!
เลือกอ่านหัวข้อที่ชอบ
  Add a header to begin generating the table of contents

  ลงทะเบียนฟรี ตรวจฮอร์โมนราคาพิเศษ พร้อมปรึกษาฟรี

  vitamin d

  ประโยชน์ของวิตามินดี

  วิตามินดี เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน โดยมีหน้าที่หลักที่เรารู้จักกันดีคือ หน้าที่ในการช่วยดูดซึมแคลเซียม ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง พร้อมทั้งป้องกันโรคกระดูกพรุน (Osteoporosis) และกระดูกบาง (Osteopenia) รวมทั้งดูดซึมฟอสฟอรัสเพื่อช่วยรักษาระดับแร่ธาตุในเลือด นอกจากนี้ยังมีโครงสร้างคล้ายกับฮอร์โมนเพศ จึงกล่าวได้ว่ามีบทบาทสำคัญต่อกระบวนการต่างๆในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการยับยั้งฮอร์โมนพาราไทรอยด์ ต้นเหตุของการสูญเสียแคลเซียมในกระดูก การเพิ่มระดับฮอร์โมนอินซูลินเพื่อปรับระดับน้ำตาลในเลือด ไม่ให้เป็นโรคเบาหวานและยังมีความต่อเนื่องไปจนถึงโรคความดันโลหิตสูงและโรคหลอดเลือดหัวใจตีบอีกด้วย แถมยังช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายในการกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย เช่น เชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย หรือเซลล์มะเร็ง เป็นต้น เรียกได้ว่า วิตามินดี มีประโยชน์และมีบทบาทสำคัญต่อร่างกายเกือบทุกระบบเลยก็ว่าได้

  วิตามินดี หาได้จากไหน?

  วิตามินดี เป็นวิตามินที่ร่างกายสามารถสังเคราะห์ขึ้นได้เองใต้ชั้นผิวหนัง โดยได้รับการกระตุ้นจากรังสี UVB ในแสงแดดอ่อนๆตอนเช้า หรือตอนเย็น นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเราจึงควรออกมารับแสงแดดอ่อนๆกันบ้าง นอกจากนี้เรายังสามารถเพิ่มวิตามินดีให้กับร่างกายได้ด้วยการรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินดีสูง อย่างเช่น ปลาที่มีไขมันสูง พวกปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาซาดีน ปลาทู ถั่ว ธัญพืช ไข่ ผลิตภัณฑ์จากนมและชีส เป็นต้น ในปัจจุบัน มีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของวิตามินดี ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อการรักษาระดับวิตามินดีในร่างกายได้เช่นเดียวกัน

  อาการขาด วิตามินดี เมื่อวิตามินดีในร่างกายไม่พอ สิ่งที่ตามมาคือ

  เราจะเรียกอาการ ขาดวิตามินดีว่า “ภาวะพร่อง (Vitamin D insufficiency) หรือภาวะขาดวิตามินดี (Vitamin D deficiency)” มักจะพบมากในคนที่อยู่ในเมืองมากกว่าคนที่อยู่ในพื้นที่ชนบทเนื่องจากพฤติกรรมการดำเนินชีวิตนั่นเอง โดยปกติแล้วระดับวิตามินดีในเลือดจะมีค่ามากกว่า 30 นาโนกรัมต่อมิลลิลิตรแต่ถ้าหากมีภาวะพร่อง หรือภาวะขาดวิตามินดีจะมีระดับวิตามินดีน้อยกว่าระดับปกติข้างต้น ซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพในหลายๆด้าน อาทิเช่น

  1. การขาดวิตามินดีเป็นระยะเวลานานๆ จะทำให้การดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสลดลง เกิดโรคเกี่ยวกับกระดูก ไม่ว่าจะเป็นโรคกระดูกพรุน (Osteoporosis) โรคกระดูกบาง (Osteopenia) โรคกระดูกน่วม (Osteomalacia) โรคกระดูกอ่อนในเด็ก (Rickets) เป็นความเสี่ยงต่อการพลัดตกหกล้ม ซึ่งอาจทำให้กระดูกหัก หรือไม่สามารถเคลื่อนไหวตัวได้
  2. ภูมิคุ้มกันต่ำลงและอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนจากการมีระดับแคลเซียมและฟอสฟอรัสในเลือดต่ำ
  3. มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ซึ่งเกิดจากการหลั่งฮอร์โมนอินซูลินที่ไม่เพียงพอและอาจมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูงและโรคหลอดเลือดหัวใจตีบได้
  4. อาจทำให้เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (Muscle weakness)
  Menopause

  ผู้หญิงกับวิตามินดี เกี่ยวข้องกันอย่างไร?

  จากผลการศึกษาพบว่า เพศหญิงมีโอกาสเป็นโรคเกี่ยวกับกระดูกได้มากกว่าเพศชาย โดยเฉพาะผู้หญิงในวัยสูงอายุ ดังนั้นเรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ วิตามินดียังมีโครงสร้างคล้ายกับฮอร์โมนเพศ ซึ่งมีส่วนในกระบวนการทำงานต่างๆในร่างกาย ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ช่วยชะลอวัยให้ผิวพรรณดูเต่งตึง สวยงาม รวมไปจนถึงการช่วยลดความเครียดและภาวะซึมเศร้าได้ โดยเฉพาะในผู้หญิงที่มีอาการวัยทอง ซึ่งเรารู้กันดีว่า ในวัยนี้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายกำลังมีการเปลี่ยนแปลง ผู้หญิงที่มีอาการวัยทองจึงมักมีอารมณ์เปลี่ยนแปลงฉับพลัน อารมณ์แปรปรวนง่าย หงุดหงิด ฉุนเฉียว ร้อนๆหนาวๆ หลงๆลืมๆ เจ้าวิตามินดีนี่แหละที่จะช่วยให้ผู้หญิงช่วยรักษาสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรายที่ได้รับการตรวจฮอร์โมนจะช่วยให้ทราบได้ว่าร่างกายของเรามีความสมดุลหรือไม่

  ฉีดวิตามินดี ราคา เท่าไร แบบกิน หรือฉีดดีกว่ากัน?

  วิตามินดี ราคาเท่าไหร่? แบบกิน หรือแบบฉีดดีกว่ากัน? ขึ้นอยู่กับว่าความต้องการของร่างกายเราเป็นแบบไหนมากกว่าแต่ทางที่ดีที่สุดขอแนะนำให้ทำการปรึกษาแพทย์สำหรับตรวจวัดระดับวิตามินดีในเลือด ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานวิตามินดีเสริม หรือการฉีดวิตามินดีย่อมขึ้นอยู่กับปริมาณวิตามินดีในร่างกาย หากเราได้รับวิตามินดีมากเกินความต้องการ อาจจะเกิดโทษมากกว่าเกิดประโยชน์ก็เป็นได้ โดยปกติแล้วปริมาณวิตามินดีที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวันจะอยู่ที่ 600-800 IU เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและมีภูมิต้านทานนั่นเองค่ะ

  เติม Vitamin D เพื่อฟื้นฟูการทำงานของฮอร์โมนเพศหญิงให้สมบูรณ์ขึ้น

  อย่างที่เราได้ทราบประโยชน์ของวิตามินดีกันไปเรียบร้อยแล้ว การเติมวิตามินดีจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับการฟื้นฟูการทำงานของฮอร์โมนเพศให้สมบูรณ์ขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการลดความเครียด ลดอาการซึมเศร้า ช่วยให้นอนหลับสบาย เมื่อร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ก็จะมีการผลิตโกรทฮอร์โมนได้เพียงพอ ระดับฮอร์โมนก็จะมีความสมดุลมากขึ้น คราวนี้ก็ถึงเวลาที่คุณผู้หญิงจะได้เปล่งประกายจากภายในสู่ภายนอก นอกจากนี้ยังช่วยให้ผิวพรรณแลดูอ่อนกว่าวัย เต่งตึง สวยงามและทำให้คุณผู้หญิงมีความสุขมากยิ่งขึ้น

  สรุปวิตามินดีกับสุขภาพของสาวๆ

  ร่างกายของคนเราทุกคนต้องการวิตามินดี ไม่ว่าจะมาจากการรับแสงแดดอ่อนๆ การรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินดี การรับประทานอาหารเสริม หรือการฉีดวิตามินดีเข้าสู่ร่างกายล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องที่ดีต่อร่างกายทั้งสิ้น ทั้งนี้ทั้งนั้นการรับวิตามินดีเข้าสู่ร่างกายควรอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมเพราะไม่เช่นนั้นอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ การตรวจฮอร์โมนและตรวจระดับวิตามินดีช่วยให้คุณทราบว่าร่างกายอยู่ในภาวะขาดวิตามินดีหรือไม่ ในขณะเดียวกันก็สามารถทำการปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำในการรักษาได้ เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกๆคน ไม่ควรมองข้ามความสำคัญของวิตามินดีกันนะคะ

  Rejuvet Clinic กับผลิตภัณฑ์วิตามินดีเพื่อนสาวๆโดยเฉพาะ

  Rejuvet Clinic เป็นคลินิกเฉพาะทางเพื่อสุขภาพของเพศสตรีแบบองค์รวม โดยมีทีมงานผู้ชำนาญการคอยให้คำปรึกษาและดูแลคุณอย่างใกล้ชิด ไม่ว่าปัญหาไหนที่สาวๆประสบพบเจออยู่ ขอให้บอกเราได้เลย เรื่องผู้หญิงเราถนัดทุกเรื่อง! เริ่มต้นจากการตรวจเช็คสุขภาพ ตรวจฮอร์โมน ภาวะวัยทอง ฟื้นฟูน้องสาวและอื่นๆ ตอบโจทย์ความต้องการทุกปัญหาสุขภาพของสาวๆทุกวัย สาวๆท่านไหนที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์วิตามินดีขอแนะนำให้ทำการติดต่อเพื่อจองคิวปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการวางแผนการรักษาเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณได้เลย ทีมงาน Rejuvet ยินดีให้คำปรึกษาสาวๆทุกท่านด้วยความยินดีค่ะ สามารถแอดไลน์ได้ที่ Line: @rejuvetbangkok หรือเบอร์ 063-552-2244 และ 02-044-2788 ได้เลยค่ะ

  ลงทะเบียนรับคำปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย