ปัญหาช่องคลอดแห้ง คืออะไร เกิดจากอะไร รักษาได้อย่างไร ปัญหาของผู้หญิงวัยทอง

เมื่อคุณผู้หญิงเริ่มก้าวเข้าสู่วัยทองหรือวัยหมดประจำเดือน แน่นอนว่าร่างกายจะต้องเริ่มส่งสัญญาณบางอย่างออกมาเตือน ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ที่หงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย เนื่องจากความแปรปรวนของระดับฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งอีกหนึ่งสัญญาณที่กวนใจคุณผู้หญิงในช่วงวัยทองหลายๆท่านก็คือปัญหาช่องคลอดแห้ง ที่ไม่เพียงแต่จะทำให้เกิดอาการคันและระคายเคืองแล้ว แต่ยังส่งผลกระทบกับเรื่องความสัมพันธ์บนเตียงได้อีกด้วย แต่ทว่าปัญหาดังกล่าวนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับคุณผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนเพียงเท่านั้น แต่ยังสามารถเกิดขึ้นได้กับทั้งวัยรุ่น และวัยสาวได้อีกด้วยค่ะ
เลือกอ่านหัวข้อที่ชอบ
  Add a header to begin generating the table of contents

  ลงทะเบียนฟรี แก้ปัญหาช่องคลอดแห้งด้วยเลเซอร์ ไม่ต้องพักฟื้น ราคาพิเศษ พร้อมปรึกษาฟรี

  bikini laser hair removal

  ภาวะช่องคลอดแห้งคืออะไร

  ภาวะช่องคลอดแห้ง (Vaginal Dryness) คือสภาวะที่ช่องคลอดมีปริมาณน้ำหล่อลื่นลดลง ส่งผลให้บริเวณช่องคลอดขาดความชุ่มชื่นจนอาจรู้สึกเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ทั้งนี้สาเหตุหลักที่เกิดกับผู้หญิงส่วนใหญ่นั้นมาจากการที่ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนของเพศหญิงลดต่ำลงตามธรรมชาตินั่นเองค่ะ

  ปัญหาช่องคลอดแห้งเจอได้ในผู้หญิงช่วงวัยไหนบ้าง?

  โดยส่วนใหญ่ปัญหาช่องคลอดแห้งมักจะพบในผู้หญิงวัยหลังหมดประจำเดือนหรือ ‘วัยทอง’ แต่จากการวิจัยและสำรวจข้อมูลยังพบอีกว่าผู้หญิงที่มีอาการช่องคลอดแห้งนั้นยังสามารถพบได้ในวัยก่อนวัยหมดประจำเดือนได้อีกด้วย ซึ่งสามารถพบได้ตั้งแต่วัยรุ่นไปจนถึงวัยผู้ใหญ่เช่นกันค่ะ

  ช่องคลอดแห้ง เกิดจากอะไร มีสาเหตุมาจากอะไร

  อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าสาเหตุหลักของการเกิดภาวะช่องคลอดแห้งตามธรรมชาติก็คือระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงตามช่วงวัย แต่ทว่าระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนยังสามารถลดลงได้จากสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับปัญหาด้านสุขภาพได้ด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น กลุ่มผู้ป่วยที่รับประทานยารักษาโรคความดันโลหิต โรคทางจิตเวช โรคภูมิแพ้ และกลุ่มที่ฉีดยาเพื่อลดขนาดก้อนเนื้องอกในมดลูก เป็นต้น

  นอกจากปัญหาด้านสุขภาพที่ส่งผลกระทบต่อภาวะความแห้งของช่องคลอดแล้ว ยังมีอีกหลายสาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงเราพบเจอกับปัญหานี้ ไม่ว่าจะเป็น อาการแพ้สบู่อาบน้ำ น้ำยาล้างจุดซ่อนเร้น การสวนล้างช่องคลอดอย่างเป็นประจำ หรืออาการแพ้ผ้าอนามัย เป็นต้น ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ล้วนแต่ส่งผลกระทบต่อช่องคลอดทั้งสิ้น

  female homone

  ช่องคลอดแห้ง มีอาการอย่างไร ก่อให้เกิดปัญหาอะไร

  จากสาเหตุของการเกิดภาวะช่องคลอดแห้งสามารถนำไปสู่การสูญเสียสมดุลความเป็นกรดในช่องคลอดได้ ทั้งนี้อาจเนื่องมาจากการสูญเสียแบคทีเรียชนิดดีอย่างแลคโตบาซิลัสที่ช่วยรักษาสภาวะความเป็นกรดในช่องคลอดผู้หญิง แต่มีแบคทีเรียก่อโรคชนิดอื่นเข้ามาอยู่แทนที่เนื่องจากค่า pH นั้นเปลี่ยนแปลงไปนั่นเองค่ะ

  ผู้ที่มีอาการภาวะช่องคลอดแห้งนั้นอาจมีอาการตลอดเวลาหรือขณะมีเพศสัมพันธ์เท่านั้น ซึ่งอาการที่มักพบคืออาการระคายเคือง อาการคัน แสบร้อน หรืออาการเจ็บแสบขณะปัสสาวะ นอกจากนี้ยังมีอาการปัสสาวะเล็ด มีตกขาวออกบ่อยๆ และมีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งหากคุณปล่อยไว้อาจทำให้เกิดอาการที่รุนแรงมากยิ่งขึ้นนั่นก็คือการติดเชื้อในช่องคลอดนั่นเองค่ะ

  อย่างไรก็ตามคุณผู้หญิงที่เริ่มสังเกตตัวเองและพบว่าอาจกำเริ่มมีปัญหา เราแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อลดการติดเชื้อที่อาจรุนแรงขึ้นในอนาคต

  เมื่อมีปัญหาช่องคลอดแห้ง ทำไงดี รักษาอย่างไร

  สำหรับคุณผู้หญิงที่อาจเริ่มมองเห็นสัญญาณของการเกิดปัญหาช่องคลอดแห้งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ สิ่งที่คุณผู้หญิงจะช่วยลดและหลีกเลี่ยงอาการรุนแรงต่างๆ ที่อาจตามมาได้ก็คือ การรับประทานอาหารที่มีองค์ประกอบของฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง เช่น ถั่วเหลือง ผลไม้แห้ง งา กระเทียม ลูกพีช และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เป็นต้น

  นอกจากการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมีเอสโตรเจนประกอบแล้ว การเลือกทำความสะอาดช่องคลอดก็ควรล้างด้วยน้ำสะอาด ไม่ควรใช้สบู่หรือน้ำยาล้างจุดซ่อนเร้น เนื่องจากมีค่าความเป็นเบสสูง ไม่สวนล้างช่องคลอด และใช้เจลหล่อลื่นในขณะที่มีเพศสัมพันธ์นั่นเองค่ะ

  แต่หากใครที่มีอาการที่น่ากังวลมากยิ่งขึ้นและรู้สึกว่าต้องการการดูแลที่เห็นผลได้รวดเร็วกว่านี้ก็สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อใช้ฮอร์โมนทดแทนได้ด้วยเช่นกัน

  อาหารบำรุง ช่องคลอดแห้ง

  สำหรับอาหารบำรุงช่องคลอดแห้ง จากการศึกษาพบว่าถั่วเหลืองเป็นอาหารที่ผู้หญิงที่เริ่มมีปัญหาช่องคลอดแห้งควรรับประทาน โดยรวมถึงอาหารที่ทำจากถั่วเหลือง เช่น น้ำเต้าหู้ เต้าหู้ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีอาหารอีกมากมายหลายชนิดที่มีปริมาณของฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง เช่น ผลไม้ตระกูลบเบอร์รี่ ลูกพีช ผลไม้แห้ง ได้แก่ พรุน อินทผาลัม เป็นต้น ตลอดจนการรับประทานงา กระเทียม ผักสด ข้าวกล้อง และผักใบเขียวก็สามารถช่วยได้เช่นกันค่ะ

  รักษาอาการช่องคลอดแห้งกับ Rejuvet Clinic

  หากปัญหาช่องคลอดแห้งเกิดขึ้นกับคุณผู้หญิงท่านใดก็ตามอย่าปล่อยให้ปัญหานี้กวนใจ คุณสามารถเข้าปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเข้ารับการตรวจโดยละเอียด ตลอดจนการปฏิบัติตนตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างเคร่งครัด แม้ว่าปัญหาการมีช่องคลอดแห้งจะไม่ได้มีอาการแทรกซ้อนอื่นๆ ที่รุนแรง แต่มันอาจนำไปสู่การสะสมของเชื้อแคทีเรียชนิดไม่ดีแทนได้นั่นเองค่ะ


  อีกหนึ่งวิธีแก้ปัญหาช่องคลอดแห้งที่ Rejuvet Clinic คือการทำ Revergin ที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของคลินิก โดยใช้ Heat Protector Gel ที่มีความบริสุทธิ์สูง ร่วมกับเครื่อง New ThermiVa โดยขณะทำจะมีความรู้สึกอุ่นๆเท่านั้น ไม่เจ็บหรือก่อให้เกิดการระคายเคืองแต่อย่างใด ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ช่องคลอดกลับมาชุ่มชื้น ไม่แห้งแล้ว ยังช่วยให้ช่องคลอดเรียบเนียน กระชับ และมีสีสวยสดอีกด้วยค่ะ หากผู้อ่านต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำ Revergin หรือต้องการคำปรึกษาเกี่ยวกับปัญหาช่องคลอดแห้งและวิธีไข สามารถปรึกษาได้ที่เบอร์ 02-044-2788, 063-552-2244 หรือแอดไลน์ที่ ID: @rejuvetclinic รับคำแนะนำก่อนเข้ารับบริการจริงได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆค่ะ

  ลงทะเบียนรับคำปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย