รู้จักกับ Diode laser คือ อะไร (ไดโอด เลเซอร์) ดีไหม ต้องทำกี่ครั้ง เปรียบเทียบ diode laser กับ Yag ต่างกันอย่างไร

ในบทความนี้เราจะมาพูดคุยถึงเรื่องเลเซอร์กำจัดขน ซึ่งก็มีหลายประเภท ที่เรารู้จักกันดีและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายก็คือ เลเซอร์ IPL, YAG และ Diode โดยมีหัวใจหลักของการทำงานนั่นก็คือ การยิงเลเซอร์ที่มีพลังงานความร้อนและคลื่นความถี่สูงเข้าไปในผิวหนังบริเวณที่ต้องการกำจัดขน เลเซอร์ก็จะไปจับกับเม็ดสีเมลานินระดับเซลล์รากขน แล้วค่อยๆทำลายเซลล์รากขนนั้นให้อ่อนแอลงและไม่สามารถขึ้นได้อีก ซึ่งเป็นการกำจัดขนแบบถาวรและไม่ทิ้งร่องรอยเหมือนกับการกำจัดขนวิธีอื่นๆ ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ diode laser คืออะไร? เจาะลึกข้อมูลของ diode laser และ diode laser กับ Yag ต่างกันอย่างไร? ศึกษาได้ในบทความนี้เลยค่ะ

Rejuvet Clinic รวบรวมคำถามที่เกี่ยวกับ Diode Laser ที่สาวๆอยากรู้มาฝากแล้วค่ะ
diode laser machine

Diode laser คือ

ไดโอด เลเซอร์ หรือ Diode Laser คือ เทคโนโลยีเลเซอร์กำจัดขนที่ทันสมัยจาก เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ใช้เลเซอร์ยิงกำจัดขนแบบถอนรากถอนโคน โดยไม่ทิ้งร่องรอยของการกำจัดขนและไม่ทำให้รู้สึกเจ็บปวด นอกจากจะช่วยกำจัดขนแบบถาวรแล้ว ยังช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวหนังให้ผิวหนังบริเวณที่ถูกกำจัดขนเรียบเนียนและดูกระจ่างใสขึ้น ซึ่งเลเซอร์กำจัดขนส่วนใหญ่จะให้ผลลัพธ์ที่ยาวนานกว่าและมีประสิทธิภาพดีกว่าวิธีกำจัดขนอื่นๆ ทำให้เป็นที่นิยมมากในกลุ่มผู้ที่รักสวยรักงามในยุคปัจจุบัน

Diode Laser เป็นเลเซอร์ที่มีช่วงความยาวคลื่นที่หลากหลาย สามารถลงได้ลึกถึงระดับผิวหนังชั้นในส่วนลึก โดยจะเข้าไปจับกับเม็ดสีที่รากขน ในขณะเดียวกันก็ระงับการทำงานของเส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงรูขุมขนนั้น พร้อมๆกับปล่อยคลื่นความร้อนเพื่อทำลายรากเส้นขน เส้นขนที่ถูกทำลายไปจึงหลุดร่วงออกมานั่นเอง

Diode laser สามารถใช้กำจัดขนบริเวณไหนได้บ้าง

Diode laser เป็นเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่นในช่วง 800-810, 940, 1,064-1,350 nm จะเห็นได้ว่ามีช่วงความยาวคลื่นที่หลากหลาย จึงนิยมใช้บริเวณแขน ขา หรือบริเวณกว้างๆมากกว่าบริเวณใบหน้า หรือบริเวณที่ต้องการความละเอียด นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับคนที่มีผิวขาว-ผิวสองสีมากกว่าคนที่มีผิวสีแทน-ผิวสีเข้ม

ต้องทำ Diode laser กี่ครั้งถึงจะเห็นผล

ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเส้นขนของมนุษย์มีอายุไม่เท่ากัน หากทำเลเซอร์ตอนที่เส้นขนยังอ่อนอยู่จะได้ผลดีมากๆ แต่ถ้าเส้นขนเหล่านั้นไม่เคยทำการเลเซอร์มาก่อนก็อาจจะใช้จำนวนครั้งที่มากกว่าเส้นขนอ่อนๆ โดยจำนวนครั้งจะขึ้นอยู่กับปริมาณเส้นขน ลักษณะเส้นขนและสีผิวของผู้ทำเลเซอร์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ทำเลเซอร์อย่างน้อย 5-8 ครั้งและเว้นระยะห่างทุกๆ 4-6 สัปดาห์เพื่อให้เห็นผลลัพธ์อย่างชัดเจน

Diode laser เจ็บไหม อยู่ได้นานแค่ไหน

การยิง Diode Laser ไม่เจ็บ ไม่เบิร์นแต่อาจมีอาการเจ็บปวดเล็กน้อย (ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ทำ) หลังจากทำแล้วอาจจะมีอาการระคายเคือง บวม หรือแดงแล้วจะค่อยๆหายไปเอง ส่วนการทำ Diode laser จะอยู่ได้นานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับลักษณะเส้นขน ปริมาณเส้นขน สีผิว บริเวณที่กำจัดขนและจำนวนครั้งที่ทำมาก่อนหน้านี้แล้ว แต่โดยรวมจะอยู่ได้นานกว่าการกำจัดขนประเภทอื่นๆอย่างแน่นอนค่ะ

didoe laser leg

ทำ Diode laser แต่ละครั้งควรเว้นระยะห่างนานแค่ไหน

การทำ Diode laser ควรเว้นระยะห่างทุกๆ 4-6 สัปดาห์ โดยขนจะหลุดทั้งหมดภายใน 1 สัปดาห์และใน 2-4 สัปดาห์แรกจะมีขนอ่อนเกิดขึ้นใหม่แต่จะมีปริมาณน้อยลงและเส้นขนอ่อนลง

Diode laser กับ Yag ต่างกันอย่างไร

Diode laser กับ Yag ถึงแม้ว่าจะเป็นเลเซอร์กำจัดขนเหมือนกันแต่มีความแตกต่างกันตรงที่ความยาวของลำแสง Yag Laser จะมีความยาวลำแสงในช่วง 1,064 nm เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการกำจัดขนที่มีผิวสีแทน หรือผิวสีเข้ม รวมทั้งเหมาะสำหรับบริเวณที่ต้องการความละเอียด หรือบริเวณที่มีขนาดเล็ก เช่น ใบหน้า หนวด เครา จุดซ่อนเร้น เป็นต้น

ส่วน Diode laser มีความยาวของลำแสงที่หลากหลายในช่วง 800-1,350 nm แต่ละความยาวแสงก็จะมีหน้าที่แตกต่างกัน ซึ่งไดโอดเลเซอร์นี้ ทั้งมีความอ่อนโยนและเหมาะกับทุกสภาพผิว แถมยังทำงานด้วยระบบความเย็น ทำให้ไม่รู้สึกเจ็บ หรือเบิร์นเลย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการกำจัดขนที่มีผิวขาว หรือผิวสองสี ซึ่งไทยส่วนมากจะมีผิวโทนนี้ รวมทั้งนิยมใช้บริเวณแขน ขาและบริเวณกว้างๆที่ไม่ต้องการความละเอียดเป็นพิเศษนั่นเองค่ะ

Diode laser กับ Yag เลเซอร์แบบไหนดีกว่า

การเลือกใช้เลเซอร์กำจัดขนไม่ว่าจะเป็น Diode laser หรือ Yag Laser ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการกำจัดขนบริเวณไหนและโทนสีผิวของคุณที่จะช่วยให้เลเซอร์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ขอแนะนำให้คุณทำการปรึกษาสถาบันเสริมความงามที่อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อวางแผนการรักษาที่เหมาะสมกับตัวคุณ

diode laser armpit

ข้อควรปฏิบัติก่อนการทำ Diode laser

  • ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง หรือการอาบแดดเป็นเวลานานๆ เพื่อหลีกเลี่ยงอาการผิวแห้งและอาการผิวไหม้ก่อนทำเลเซอร์ประมาณ 1 สัปดาห์
  • ควรหลีกเลี่ยงการทำทรีทเม้นต์ขัดผิว หรือลอกผิว รวมทั้งสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของกรด AHA เพื่อหลีกเลี่ยงอาการผิวบางก่อนทำเลเซอร์ประมาณ 1 สัปดาห์ 
  • ไม่ควรกำจัดขนด้วยวิธีการถอน หรือแวกซ์ หากต้องการกำจัดขนให้ทำการโกน เพื่อรักษารากขนเอาไว้สำหรับการยิงเลเซอร์และหลีกเลี่ยงอาการรูขุมขนอักเสบ

วิธีดูแลตัวเองหลังการทำ Diode laser

  • หลังทำเลเซอร์ประมาณ 1 สัปดาห์ ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งและกิจกรรมที่มีความร้อนสูงทุกประเภท เช่น การอาบแดด การอบซาวน่า การอบไอน้ำ เป็นต้น
  • ในช่วง 2-3 วันแรกหากมีอาการระคายเคือง บวม แดง หรือแสบร้อน สามารถประคบเย็นเพื่อบรรเทาอาการอักเสบได้
  • หลังทำเลเซอร์ประมาณ 2-3 วัน ห้ามทาครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของกรด AHA หรือการขัดผิวและหากกำจัดขนรักแร้ให้งดการทาสารระงับกลิ่นไปก่อน
  • ไม่ควรกำจัดขนที่ขึ้นใหม่ด้วยวิธีการถอน หรือแวกซ์ หากต้องการกำจัดขนให้ทำการโกนเท่านั้น
  • เพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจนและมีประสิทธิภาพในระยะยาวให้ทำการรักษาอย่างต่อเนื่องตามที่แพทย์แนะนำ

Diode laser กับ Rejuvet Clinic

Diode Laser เป็นอีกหนึ่งวิธีการกำจัดขนด้วยการเลเซอร์ที่มีความโดดเด่น ไม่ว่าจะเป็นความยาวคลื่นที่หลากหลาย คุณสมบัติที่เหมาะสมกับโทนสีผิวของคนไทย รวมทั้งไม่เจ็บและไม่เบิร์นหลังจากการทำ แถมยังช่วยให้ผิวบริเวณนั้นมีความเรียบเนียน กระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเลเซอร์การกำจัดขนที่มีประสิทธิภาพสูงและเห็นผลได้ในระยะยาว จากครั้งแรกที่ทำก็สามารถเห็นผล 30% เลยทีเดียว หากสนใจที่จะทำ Diode Laser ที่ Rejuvet Clinic และอยากสอบถามเพิ่มเติม หรือขอคำแนะนำในการทำเลเซอร์ สามารถติดต่อ Rejuvet Clinic ได้ที่เบอร์ 063-552-2244 และ 02-044-2788 หรือสามารถแอดไลน์ Line: @rejuvetbangkok ทางทีมงาน Rejuvet ยินดีให้คำปรึกษาสาวๆทุกท่านโดยไม่มีค่าใช้จ่ายก่อนเข้ารับบริการจริงใดๆค่ะ