รู้จักกับ Diode laser คือ อะไร ดีไหม ต้องทำกี่ครั้ง เปรียบเทียบ diode laser กับ Yag ต่างกันอย่างไร

ในบทความนี้เราจะมาพูดคุยถึงเรื่องเลเซอร์กำจัดขน ซึ่งก็มีหลายประเภท ที่เรารู้จักกันดีและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายก็คือ เลเซอร์ IPL, YAG และ Diode โดยมีหัวใจหลักของการทำงานนั่นก็คือ การยิงเลเซอร์ที่มีพลังงานความร้อนและคลื่นความถี่สูงเข้าไปในผิวหนังบริเวณที่ต้องการกำจัดขน เลเซอร์ก็จะไปจับกับเม็ดสีเมลานินระดับเซลล์รากขน แล้วค่อยๆทำลายเซลล์รากขนนั้นให้อ่อนแอลงและไม่สามารถขึ้นได้อีก ซึ่งเป็นการกำจัดขนแบบถาวรและไม่ทิ้งร่องรอยเหมือนกับการกำจัดขนวิธีอื่นๆ ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ diode laser คืออะไร? เจาะลึกข้อมูลของ diode laser และ diode laser กับ Yag ต่างกันอย่างไร? ศึกษาได้ในบทความนี้เลยค่ะ
เลือกอ่านหัวข้อที่ชอบ
  Add a header to begin generating the table of contents
  diodee laer

  Diode laser คืออะไร

  ไดโอด เลเซอร์ หรือ Diode Laser คือ เทคโนโลยีเลเซอร์กำจัดขนที่ทันสมัยจากประเทศเยอรมัน เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ใช้เลเซอร์ยิงกำจัดขนแบบถอนรากถอนโคน โดยไม่ทิ้งร่องรอยของการกำจัดขนและไม่ทำให้รู้สึกเจ็บปวด นอกจากจะช่วยกำจัดขนแบบถาวรแล้ว ยังช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวหนังให้ผิวหนังบริเวณที่ถูกกำจัดขนเรียบเนียนและดูกระจ่างใสขึ้น ซึ่งเลเซอร์กำจัดขนส่วนใหญ่จะให้ผลลัพธ์ที่ยาวนานกว่าและมีประสิทธิภาพดีกว่าวิธีกำจัดขนอื่นๆ ทำให้เป็นที่นิยมมากในกลุ่มผู้ที่รักสวยรักงามในยุคปัจจุบัน

  Diode Laser เป็นเลเซอร์ที่มีช่วงความยาวคลื่นที่หลากหลาย สามารถลงได้ลึกถึงระดับผิวหนังชั้นในส่วนลึก โดยจะเข้าไปจับกับเม็ดสีที่รากขน ในขณะเดียวกันก็ระงับการทำงานของเส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงรูขุมขนนั้น พร้อมๆกับปล่อยคลื่นความร้อนเพื่อทำลายรากเส้นขน เส้นขนที่ถูกทำลายไปจึงหลุดร่วงออกมานั่นเอง

  Diode laser สามารถใช้กำจัดขนบริเวณไหนได้บ้าง

  Diode laser เป็นเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่นในช่วง 800-810, 940, 1,064-1,350 nm จะเห็นได้ว่ามีช่วงความยาวคลื่นที่หลากหลาย จึงนิยมใช้บริเวณแขน ขา หรือบริเวณกว้างๆมากกว่าบริเวณใบหน้า หรือบริเวณที่ต้องการความละเอียด นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับคนที่มีผิวขาว-ผิวสองสีมากกว่าคนที่มีผิวสีแทน-ผิวสีเข้ม

  ต้องทำ Diode laser กี่ครั้งถึงจะเห็นผล

  ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเส้นขนของมนุษย์มีอายุไม่เท่ากัน หากทำเลเซอร์ตอนที่เส้นขนยังอ่อนอยู่จะได้ผลดีมากๆ แต่ถ้าเส้นขนเหล่านั้นไม่เคยทำการเลเซอร์มาก่อนก็อาจจะใช้จำนวนครั้งที่มากกว่าเส้นขนอ่อนๆ โดยจำนวนครั้งจะขึ้นอยู่กับปริมาณเส้นขน ลักษณะเส้นขนและสีผิวของผู้ทำเลเซอร์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ทำเลเซอร์อย่างน้อย 5-8 ครั้งและเว้นระยะห่างทุกๆ 4-6 สัปดาห์เพื่อให้เห็นผลลัพธ์อย่างชัดเจน

  Diode laser เจ็บไหม อยู่ได้นานแค่ไหน

  การยิง Diode Laser ไม่เจ็บ ไม่เบิร์นแต่อาจมีอาการเจ็บปวดเล็กน้อย (ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ทำ) หลังจากทำแล้วอาจจะมีอาการระคายเคือง บวม หรือแดงแล้วจะค่อยๆหายไปเอง ส่วนการทำ Diode laser จะอยู่ได้นานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับลักษณะเส้นขน ปริมาณเส้นขน สีผิว บริเวณที่กำจัดขนและจำนวนครั้งที่ทำมาก่อนหน้านี้แล้ว แต่โดยรวมจะอยู่ได้นานกว่าการกำจัดขนประเภทอื่นๆอย่างแน่นอนค่ะ
  diode laser

  ทำ Diode laser แต่ละครั้งควรเว้นระยะห่างนานแค่ไหน?

  การทำ Diode laser ควรเว้นระยะห่างทุกๆ 4-6 สัปดาห์ โดยขนจะหลุดทั้งหมดภายใน 1 สัปดาห์และใน 2-4 สัปดาห์แรกจะมีขนอ่อนเกิดขึ้นใหม่แต่จะมีปริมาณน้อยลงและเส้นขนอ่อนลง

  Diode laser กับ Yag ต่างกันอย่างไร

  Diode laser กับ Yag ถึงแม้ว่าจะเป็นเลเซอร์กำจัดขนเหมือนกันแต่มีความแตกต่างกันตรงที่ความยาวของลำแสง Yag Laser จะมีความยาวลำแสงในช่วง 1,064 nm เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการกำจัดขนที่มีผิวสีแทน หรือผิวสีเข้ม รวมทั้งเหมาะสำหรับบริเวณที่ต้องการความละเอียด หรือบริเวณที่มีขนาดเล็ก เช่น ใบหน้า หนวด เครา จุดซ่อนเร้น เป็นต้น ส่วน Diode laser มีความยาวของลำแสงที่หลากหลายในช่วง 800-1,350 nm แต่ละความยาวแสงก็จะมีหน้าที่แตกต่างกัน ซึ่งไดโอดเลเซอร์นี้ ทั้งมีความอ่อนโยนและเหมาะกับทุกสภาพผิว แถมยังทำงานด้วยระบบความเย็น ทำให้ไม่รู้สึกเจ็บ หรือเบิร์นเลย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการกำจัดขนที่มีผิวขาว หรือผิวสองสี ซึ่งไทยส่วนมากจะมีผิวโทนนี้ รวมทั้งนิยมใช้บริเวณแขน ขาและบริเวณกว้างๆที่ไม่ต้องการความละเอียดเป็นพิเศษนั่นเองค่ะ

  Diode laser กับ Yag เลเซอร์แบบไหนดีกว่า?

  การเลือกใช้เลเซอร์กำจัดขนไม่ว่าจะเป็น Diode laser หรือ Yag Laser ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการกำจัดขนบริเวณไหนและโทนสีผิวของคุณที่จะช่วยให้เลเซอร์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ขอแนะนำให้คุณทำการปรึกษาสถาบันเสริมความงามที่อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อวางแผนการรักษาที่เหมาะสมกับตัวคุณ

  ข้อควรปฏิบัติก่อนการทำ Diode laser

  • ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง หรือการอาบแดดเป็นเวลานานๆ เพื่อหลีกเลี่ยงอาการผิวแห้งและอาการผิวไหม้ก่อนทำเลเซอร์ประมาณ 1 สัปดาห์
  • ควรหลีกเลี่ยงการทำทรีทเม้นต์ขัดผิว หรือลอกผิว รวมทั้งสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของกรด AHA เพื่อหลีกเลี่ยงอาการผิวบางก่อนทำเลเซอร์ประมาณ 1 สัปดาห์
  • ไม่ควรกำจัดขนด้วยวิธีการถอน หรือแวกซ์ หากต้องการกำจัดขนให้ทำการโกน เพื่อรักษารากขนเอาไว้สำหรับการยิงเลเซอร์และหลีกเลี่ยงอาการรูขุมขนอักเสบ

  วิธีดูแลตัวเองหลังการทำ Diode laser

  • หลังทำเลเซอร์ประมาณ 1 สัปดาห์ ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งและกิจกรรมที่มีความร้อนสูงทุกประเภท เช่น การอาบแดด การอบซาวน่า การอบไอน้ำ เป็นต้น
  • ในช่วง 2-3 วันแรกหากมีอาการระคายเคือง บวม แดง หรือแสบร้อน สามารถประคบเย็นเพื่อบรรเทาอาการอักเสบได้
  • หลังทำเลเซอร์ประมาณ 2-3 วัน ห้ามทาครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของกรด AHA หรือการขัดผิวและหากกำจัดขนรักแร้ให้งดการทาสารระงับกลิ่นไปก่อน
  • ไม่ควรกำจัดขนที่ขึ้นใหม่ด้วยวิธีการถอน หรือแวกซ์ หากต้องการกำจัดขนให้ทำการโกนเท่านั้น
  • เพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจนและมีประสิทธิภาพในระยะยาวให้ทำการรักษาอย่างต่อเนื่องตามที่แพทย์แนะนำ

  สรุป Diode laser กับ Rejuvet Clinic

  Diode Laser เป็นอีกหนึ่งวิธีการกำจัดขนด้วยการเลเซอร์ที่มีความโดดเด่น ไม่ว่าจะเป็นความยาวคลื่นที่หลากหลาย คุณสมบัติที่เหมาะสมกับโทนสีผิวของคนไทย รวมทั้งไม่เจ็บและไม่เบิร์นหลังจากการทำ แถมยังช่วยให้ผิวบริเวณนั้นมีความเรียบเนียน กระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเลเซอร์การกำจัดขนที่มีประสิทธิภาพสูงและเห็นผลได้ในระยะยาว จากครั้งแรกที่ทำก็สามารถเห็นผล 30% เลยทีเดียว หากคุณสนใจที่จะทำ Diode Laser ขอแนะนำให้ศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดและปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอรับคำแนะนำจากสถาบันเสริมความงามที่เชื่อถือได้

  หากสาวๆอ่านมาถึงตรงนี้แล้วมีความสนใจในการทำ diode laser แต่ยังไม่แน่ใจ อยากสอบถามเพิ่ม หรือขอคำแนะนำในการทำเลเซอร์ สามารถติดต่อ Rejuvet Clinic ได้ที่เบอร์ 063-552-2244 และ 02-044-2788 หรือสามารถแอดไลน์ Line: @rejuvetbangkok ทางทีมงาน Rejuvet ยินดีให้คำปรึกษาสาวๆทุกท่านโดยไม่มีค่าใช้จ่ายก่อนเข้ารับบริการจริงใดๆค่ะ