ฮอร์โมน เอสโตรเจน คือ อะไร มีหน้าที่อะไร สร้างจากอะไร ทำไมถึงสำคัญสำหรับผู้หญิง

เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยได้ยินชื่อของฮอร์โมนที่ชื่อว่า “เอสโตรเจน” กันมาบ้างแล้ว บางคนก็รู้จักแค่เผินๆว่าเป็นฮอร์โมนของผู้หญิง บางคนก็ไม่รู้จักเลย แต่อย่างที่เคยได้กล่าวไปในบทความก่อนหน้านี้ว่า ฮอร์โมนทุกๆฮอร์โมน มีบทบาทและความสำคัญในกระบวนการทำงานต่างๆของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง หรือผู้ชาย ต่างก็มีฮอร์โมนกันทั้งสิ้น ซึ่งระดับของฮอร์โมนในร่างกายก็จะมีเพิ่มและมีลดตามช่วงอายุ แตกต่างกันไป บทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับฮอร์โมนเพศหญิงที่ชื่อว่า ฮอร์โมน เอสโตรเจน คืออะไร? สร้างจากอะไร หน้าที่ของเอสโตรเจน ผลกระทบเมื่อขาดเอสโตรเจนโดยเฉพาะในเพศหญิงและวิธีเพิ่มเอสโตรเจนเข้าสู่ร่างกาย ศึกษาเพิ่มเติมได้ในบทความนี้เลย!
เลือกอ่านหัวข้อที่ชอบ
  Add a header to begin generating the table of contents

  ตรวจวัดฮอร์โมนเพศหญิง รับฟรี! โปรแกรมตรวจ มะเร็ง 6 รายการ

  ลงทะเบียนเพื่อรับฟรี! โปรแกรมตรวจ Biomarker มะเร็ง 6 รายการเมื่อตรวจฮอร์โมนกับ Rejuvet

  *รับโปรแกรมตรวจ Biomarker มะเร็ง 5 รายการเมื่อตรวจฮอร์โมนกับ Rejuvet

  female homone

  ฮอร์โมน เอสโตรเจน คืออะไร?

  ฮอร์โมน เอสโตรเจน คือ ฮอร์โมนเพศหญิงที่ผลิตขึ้นโดยเซลล์รังไข่ตามกระบวนการทางธรรมชาติ มีหน้าที่ในการควบคุมระบบสืบพันธุ์และช่วยให้ระบบในร่างกายทำงานได้อย่างเป็นระบบ เช่น ทำให้ผู้หญิงมีความอ่อนหวาน ทำให้รูปร่างมีการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน การมีหน้าอก การมีประจำเดือน การมีสะโพกเพื่อเตรียมตัวเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ การมีผิวที่นุ่มนวลเปล่งปลั่งสดใส การที่เต้านมสามารถสร้างน้ำนมเพื่อให้นมลูกได้ เป็นต้น นอกจากนี้ยังส่งผลโดยตรงต่อสภาพอารมณ์และจิตใจด้วย ดังนั้นได้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนจึงส่งผลต่อทั้งสภาพร่างกาย อารมณ์และจิตใจอย่างสอดคล้องกัน

  เอสโตรเจน สร้างจาก อะไร?

  ฮอร์โมน เอสโตรเจน สร้างจากเซลล์รังไข่ในเพศหญิงในช่วงระหว่างครึ่งแรกของรอบเดือน ส่วนช่วงระหว่างหลังการตกไข่ ระหว่างมีประจำเดือนและระหว่างการตั้งครรภ์จะถูกสร้างโดยถุงฟักไข่ (Corpus Luteum) ซึ่งทำให้การหลั่งของฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงในช่วงนี้ (ส่วนในเพศชายผลิตจากลูกอัณฑะและต่อมหมวกไต แต่ก็มีปริมาณน้อยกว่าเพศหญิงมาก) ฮอร์โมน เอสโตรเจนของผู้หญิงจะแบ่งเป็น 3 ชนิด ได้แก่ เอสตราดิออล (Estradiol) เอสโตรน (Estrone) และเอสตริออล (Estriol) ซึ่งทำหน้าที่แตกต่างกันไปแต่โดยรวมแล้วก็จะทำหน้าที่เกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ของเพศหญิงนั่นเอง

  เอสโตรเจน มีหน้าที่อะไร?

  ฮอร์โมนเอสโตรเจน หน้าที่ของฮอร์โมนชนิดนี้เกี่ยวข้องโดยตรงกับระบบการสืบพันธุ์ภายในของเพศหญิง การแสดงออกของพัฒนาการทางด้านร่างกายและการควบคุมลักษณะทางเพศภายนอก นอกจากนี้ยังมีหน้าที่ในระบบการทำงานของร่างกายแทบทุกระบบ

  • ระบบประสาทและสมอง ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับอารมณ์ จิตใจและความทรงจำ หากมีระดับเอสโตรเจนที่ต่ำลง หรือไม่สมดุล ก็จะทำให้อารมณ์แปรปรวนแบบฉับพลัน หงุดหงิดง่าย ขี้หลงขี้ลืม นอนไม่หลับ ผมร่วง น้ำหนักขึ้น ประจำเดือนมาไม่ปกติ
  • ระบบหัวใจและหลอดเลือด เอสโตรเจนมีส่วนช่วยในการควบคุมการผลิตคอเลสเตอรอลชนิดดี หรือ HDL และลดปริมาณคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี หรือ LDL ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด
  • ระบบกล้ามเนื้อ กระดูกและข้อต่อ เอสโตรเจนมีหน้าที่ควบคุมความสมดุลของแคลเซียม โดยเฉพาะหน้าที่ในการดูดซึมและลดการสลายตัวแคลเซียม เพื่อให้กระดูกแข็งแรงและลดโอกาสของการเกิดภาวะโรคกระดูกพรุน
  homone checkup woman

  ผลกระทบเมื่อขาดเอสโตรเจน

  อย่างที่ได้กล่าวไปว่าเอสโตรเจน หน้าที่สัมพันธ์เกี่ยวข้องโดยตรงกับความเป็นผู้หญิง ดังนั้นบทบาทและหน้าที่ของเอสโตรเจน จึงช่วยคงความสาวความสวยเอาไว้ให้กับคุณ นอกจากภายนอกแล้วภายในก็ยังมีความเกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน เมื่อผู้หญิงเรามีฮอร์โมนเอสโตรเจนในระดับปกติ เช่น อารมณ์ดี มองโลกในแง่บวก ความจำดี น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติ ผมสลวยสวยงาม ผิวพรรณเต่งตึงดูสุขภาพดี ประจำเดือนมาสม่ำเสมอ ไม่รู้สึกเจ็บ หรือช่องคลอดแห้งเวลามีเพศสัมพันธ์ นอนหลับง่าย เป็นต้น ส่วนบางคนก็ประสบพบเจอกับภาวะขาดเอสโตรเจน หรือเอสโตรเจนสูงมากจนเกินไปก็จะทำให้ร่างกายแสดงอาการตรงกันข้าม เช่น มีอารมณ์แปรปรวน ฉุนเฉียว โมโหง่าย เป็นโรคซึมเศร้า หลงๆลืมๆ ภาวะน้ำหนักตัวเกิน หรือโรคอ้วน ผมร่วงหล่น ผิวพรรณแห้ง หยาบกระด้างและมีริ้วรอยเหี่ยวย่น ประจำเดือนมาไม่ปกติ รู้สึกเจ็บ หรือช่องคลอดแห้งเวลามีเพศสัมพันธ์ นอนหลับยาก เป็นต้น

  อย่างที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดในชีวิตของผู้หญิงก็คือ ปัญหาวัยทองที่แสดงให้เห็นถึงการขาดเอสโตรเจนอย่างชัดเจน หลังจากที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เมื่อประจำเดือนขาดครบ 1 ปี ก็จะถือว่าเป็นวัยทองโดยสมบูรณ์แบบทันที ดังนั้น สาวๆวัยทองจึงมักจะมีภาวะทางอารมณ์ ภาวะร่างกายที่ส่อถึงความแก่ชรา รวมไปจนถึงโรคกระดูกพรุน ซึ่งมีผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน อันเป็นผลกระทบเมื่อขาดเอสโตรเจนนั่นเอง

  วิธีเพิ่มเอสโตรเจนให้ร่างกาย

  จริงๆแล้ววิธีการเพิ่มเอสโตรเจนให้กับร่างกายสามารถทำได้หลายวิธี เริ่มต้นจากการรับประทานอาหารที่เสริมสร้างการหลั่งฮอร์โมนเอสโตรเจน ไม่ว่าจะเป็นอาหารจากธรรมชาติพวกผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง น้ำมะพร้าวและผักใบเขียว ร่วมกับการรับประทานฮอร์โมนเสริมทดแทน นอกจากนี้คุณอาจจะต้องดูแลตัวเองเพิ่มเติม เช่น ลดละเลิกการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและดื่มน้ำเป็นประจำ เป็นต้น

  สรุปฮออร์โมนเอสโตรเจนกับเพศหญิง

  หลังจากรู้จักฮอร์โมนเอสโตรเจนกันไปแล้ว คำถามคือ เราจะรู้ได้อย่างไรว่าร่างกายของเรามีระดับเอสโตรเจนที่สมดุลหรือไม่ การตรวจระดับฮอร์โมนเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้คุณทราบว่าฮอร์โมนของคุณอยู่ในระดับใดและจะมีวิธีไหนที่สามารถเพิ่มเอสโตรเจนให้ร่างกายอย่างเหมาะสม โดยผ่านการประเมินการรักษาจากคุณหมอ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้หญิงที่อยู่ในวัยไหนใส่ใจในเรื่องสุขภาพและไม่อยากให้ระดับของฮอร์โมนขาดความสมดุลและส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะผู้หญิงในวัยทอง อย่าอายและอย่าปล่อยปละละเลย ลองปรึกษาคุณหมอเพื่อขอรับคำแนะนำในการรับฮอร์โมนเสริม หรือฮอร์โมนทดแทน ให้กลับมาใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขอีกครั้ง

  ตรวจวัดฮอร์โมนเพศหญิง รับฟรี! โปรแกรมตรวจ มะเร็ง 6 รายการ

  ลงทะเบียนเพื่อรับฟรี! โปรแกรมตรวจ Biomarker มะเร็ง 6 รายการเมื่อตรวจฮอร์โมนกับ Rejuvet

  *รับโปรแกรมตรวจ Biomarker มะเร็ง 5 รายการเมื่อตรวจฮอร์โมนกับ Rejuvet