รู้จักและรับมือกับวัยทอง วัยทอง คืออะไร วัยทองอาการ อย่างไร วัยทองอายุ เท่าไร

ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง หรือเป็นผู้ชายทุกคนล้วนมีฮอร์โมนกันทั้งสิ้น ฮอร์โมนก็คือ สารเคมีที่ร่างกายสร้างขึ้นจากต่อมไร้ท่อเพื่อแยกกันทำหน้าที่ในการควบคุมการทำงานของเซลล์ต่างๆทั่วร่างกาย โดยปกติแล้วมนุษย์เรามีฮอร์โมนหลายชนิดและมีส่วนสำคัญต่อกระบวนการการทำงานของร่างกาย พูดให้เข้าใจง่ายๆคือ ไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็ล้วนแล้วแต่มีเรื่องของฮอร์โมนเข้ามาเกี่ยวข้องทั้งสิ้น ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับวัยทองในผู้หญิง ซึ่งหลายๆคนกำลังประสบปัญหาเรื่องนี้อยู่ เราจะมาดูกันว่าวัยทองคืออะไร? อายุเท่าไหร่? สาเหตุและปัจจัยกระตุ้น? รวมทั้งผลกระทบที่เกิดจากวัยทอง แล้วเราจะรู้ทันปัญหาวัยทองได้อย่างไร? ติดตามได้ในบทความนี้เลย!

เลือกอ่านหัวข้อที่ชอบ
  Add a header to begin generating the table of contents

  ลงทะเบียนฟรี ตรวจระดับสมดุลฮอร์โมน แก้ปัญหาวัยทอง ราคาพิเศษ พร้อมปรึกษาฟรี

  Menopause

  วัยทองคืออะไร?

  ภาวะวัยหมดประจำเดือน หรือสตรีวัยหมดระดู หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า “วัยทอง” คือ ภาวะของสตรีที่ไม่มีประจำเดือนอีกต่อไปเป็นช่วงเวลาที่รังไข่หยุดทำการผลิตไข่ ร่างกายจึงขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน เป็นสาเหตุทำให้ร่างกายและจิตใจของผู้หญิงมีการเปลี่ยนแปลง การเป็นวัยทองจะเกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์เมื่อประจำเดือนไม่มาติดต่อกันเป็นระยะเวลา 1 ปี

  วัยทอง สาเหตุและปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดวัยทอง

  วัยทอง มีสาเหตุหลักๆ มาจากการขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน หรือภาวะรังไข่ที่ผลิตฮอร์โมนได้น้อยลง จนกระทั่งหยุดสร้างฮอร์โมนไปเอง ซึ่งเป็นหนึ่งในกระบวนการการเปลี่ยนแปลงไปตามวัย (Aging Process) ของมนุษย์ ในบางกรณีอาจเข้าสู่วัยทองก่อนอายุ 40 ปี อาจมีสาเหตุและปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดวัยทอง ดังนี้

  1. คนในครอบครัวมีประวัติการเข้าสู่วัยทองก่อนกำหนด
  2. อาจเกิดจากความผิดปกติของโครโมโซม x ซึ่งเป็นโครโมโซมเกี่ยวกับโรคภูมิต้านทานเนื้อเยื่อ
  3. การรักษาพยาบาลและการใช้ยาบางชนิดที่มีผลต่อระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน เช่น การผ่าตัดรังไข่ การผ่าตัดเชิงกราน เคมีบำบัด การรักษาโดยใช้รังสี เป็นต้น

  วัยทอง อายุเท่าไร?

  วัยหมดประจำเดือนจะเกิดขึ้นในช่วงอายุระหว่าง 44-55 ปี จะเป็นวัยทองอย่างสมบูรณ์เมื่อประจำเดือนไม่มาติดต่อกันเป็นระยะเวลา 1 ปีเต็ม หากแต่สาวๆที่อายุน้อยกว่านี้ก็อาจจะมีภาวะวัยทองก่อยวัยอันควรได้เช่นกันค่ะหากมีปัญหาเกี่ยวกับความสมดุลของฮอร์โมน
  Menopause

  ผลกระทบที่เกิดจากวัยทอง

  ความสัมพันธ์สามี-ภรรยา “ความรักหล่นหาย หรือฉันย่างเข้าสู่วัยทอง”

  การเปลี่ยนแปลงของระบบปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์ การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับอวัยวะเพศและท่อปัสสาวะ ซึ่งเป็นผลมาจากเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงน้อยลง จึงทำให้ผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศบางลง ขนน้อยลง มักจะมีอาการช่องคลอดแห้ง ติดเชื้อและคันในช่องคลอดและรู้สึกเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ เป็นสาเหตุของการลดลงของความต้องการทางเพศ รวมทั้งความหย่อนยานของกระบังลมและมดลูกทำให้กล้ามเนื้อหูรูดท่อปัสสาวะอ่อนแอ เกิดการอักเสบ ส่งผลให้ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะเล็ด กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือปัสสาวะลำบากได้

  ผลเสียต่อสุขภาพร่างกายและการใช้ชีวิต ตื่นมาอารมณ์เสีย, หลับตื้น ตื่นง่าย, ความเครียด วิตกกังวล

  1. มีอาการร้อนวูบวาบ (hot flush) บริเวณลำตัวส่วนบน เริ่มต้นตั้งแต่ใบหน้า คอ ศีรษะ หน้าอกและมีอัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น  มีเหงื่อออกมากโดยเฉพาะเวลาตอนกลางคืน หรือแม้กระทั่งเวลานอนหลับ ซึ่งอาการเหล่านี้จะมีความถี่และความรุนแรงมาก ส่งผลรบกวนต่อการใช้ชีวิตประจำวัน รู้สึกร้อนหงุดหงิด อ่อนเพลียและปวดศีรษะได้
  2. ผิวหนังเหี่ยวย่น เหี่ยวแห้ง บางลง ขาดความยืดหยุ่น เกิดรอยช้ำ เป็นแผล เป็นฝ้า กระได้ง่าย รวมไปจนถึงเล็บเปราะหักง่าย ผมหลุดร่วง หรือบางลง ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ร่างกายขาดฮอร์โมนเอสโตรเจนและสูญเสียวิตามินดีๆในร่างกาย รวมทั้งการสูญเสียคอลลาเจน ในขณะที่การผลิตคอลลาเจนนั้นไม่ได้ประสิทธิภาพดีเหมือนตอนแรกรุ่น
  3. อาการวิตกกังวล หงุดหงิด ขาดสมาธิ นอนไม่หลับ หรือมีภาวะซึมเศร้า อันเนื่องมาจากความวิตกกังวลจากการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย การสูญเสียความงาม หรือเหตุการณ์ต่างๆที่ผ่านมาในชีวิต ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมทางครอบครัวและสังคมเป็นปัจจัยร่วมด้วย
  4. การเป็นโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดตีบตัน การขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งมีหน้าที่สำคัญในการลดไขมันตัวร้าย (LDL) จะทำให้ไขมันไปเกาะที่ผนังเลือดได้ง่าย เป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง ตามมาด้วยโรคเรื้อรังอื่นๆ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคอัลไซเมอร์ ภาวะน้ำหนักตัวเกิน โรคไขมันในเลือดสูง เป็นต้น
  5. การเป็นโรคกระดูกพรุน โดยปกติแล้วมีสาเหตุมาจากการเสื่อมสภาพของร่างกายตามอายุการใช้งาน ซึ่งจะพบมากในเพศหญิง วัยทอง ซึ่งส่งผลรบกวนการเคลื่อนไหวในชีวิตประจำวัน บางรายถึงขั้นทุพพลภาพ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

  สมดุลฮอร์โมนเพศ มีความสำคัญต่อผู้หญิงอย่างไร?

  ความสมดุลของฮอร์โมนเพศ มีความสำคัญในกระบวนการการทำงานของระบบต่างๆของร่างกายให้ทำงานได้เป็นปกติ การขาดสมดุลของฮอร์โมนเพศ อาจเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดความผิดปกติในร่างกายและปัญหาสุขภาพเรื้อรังได้ เช่น การขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน ในช่วงระยะแรกทำให้ระบบเผาผลาญพลังงานลดลง เกิดภาวะน้ำหนักตัวเกิน หรือโรคอ้วน ในขณะเดียวกันก็ทำให้เกิดปัญหาผิวพรรณต่างๆ เช่น ผิวแห้ง คันระคายเคือง เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น นอกจากนี้ยังมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคอื่นๆตามมาได้ ในขณะที่การเปลี่ยนแปลงของร่างกายเกิดความชัดเจนมากขึ้น ผู้หญิงมักจะมีอาการวิตกกังวล หรือมีภาวะซึมเศร้าเกี่ยวกับความมั่นใจ ความสวยงามของตนเองที่กำลังเปลี่ยนแปลงไป เกิดภาวะทางจิตใจ อารมณ์แปรปรวน ทำให้รู้สึกหงุดหงิดง่าย หลงๆลืมๆ ทั้งการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายและจิตใจทำให้ความต้องการทางเพศลดลงไปด้วย ดังนั้นสมดุลของฮอร์โมนเพศจึงมีความสำคัญต่อผู้หญิงแบบองค์รวมเลยทีเดียว

  Check list ว่าเรามีภาวะวัยทองหรือไม่?

  • ประจำเดือนเริ่มมาไม่สม่ำเสมอตามรอบเดือน บางเดือนก็ไม่มาเลย
  • มีอาการร้อนวูบวาบ ใจสั่น เหนื่อยง่าย มีเหงื่อออกมากโดยเฉพาะตอนกลางคืน หรืออยู่ดีๆก็หนาวสั่น
  • ปวดศีรษะ ปวดตามข้อต่อ อ่อนเพลีย ไม่อยากทำอะไร
  • อารมณ์แปรปรวนเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว รู้สึกวิตกกังวล หงุดหงิดง่าย ความอดทนอดกลั้นน้อยลง ไม่มีสมาธิ มีอาการหลงๆลืมๆ
  • นอนหลับยาก หลับตื้น ตื่นง่าย
  • ผิวหนังแห้งเหี่ยว ไม่ยืดหยุ่น ผิวบาง คันระคายเคือง เกิดผื่นแพ้ง่าย เล็บเปราะหักง่าย เส้นผมหยาบกระด้าง ผมร่วง ผมบาง ผมไม่เงางาม
  • มีความต้องการทางเพศลดลง เจ็บในขณะมีเพศสัมพันธ์ ช่องคลอดแห้ง คันระคายเคือง

  หากผู้อ่านมีความสงสัยว่าตนเองมีภาวะวัยทองและต้องการคำแนะนำหรือคำปรึกษา รวมทั้งต้องการตรวจฮอร์โมนเพื่อแก้ไขและป้องกันปัญหาที่อาจเกิดจากภาวะวัยทอง สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Rejuvet Clinic ซึ่งมีโปรแกรมตรวจเช็คฮอร์โมนเพศหญิง เราเป็นคลินิกสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ สาวๆสามารถแอดไลน์เพื่อสอบถามได้ที่ Line ID: @rejuvetbangkok หรือที่เบอร์ 063-552-2244 และ 02-044-2788 ทีมงาน Rejuvet Clinic ทุกคนยินต้อนรับและให้คำปรึกษาสาวๆค่ะ

  ลงทะเบียนรับคำปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย